Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh dành phần lớn thời gian để ngủ. Bé thường chỉ thức dậy để ăn và đi vệ sinh. Nếu bé ngủ ít, hay thức vào ban đêm sẽ là nỗi ám ảnh với phụ huynh. Không chỉ vậy, trẻ sơ sinh ngủ ít còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Cùng tìm hiểu tác hại và cách khắc phục tình trạng ngủ ít của trẻ sơ sinh trong bài viết dưới đây nhé!

Trẻ sơ sinh ngủ bao nhiêu tiếng là ít?

Một tháng đầu tiên sau sinh, trẻ thường ngủ cả ngày lẫn đêm. Sau 1-2 tiếng ngủ, trẻ có thể thức dậy do đói và đòi ăn. Sau đó lại ngủ tiếp. Trung bình tháng đầu tiên sau sinh, trẻ sẽ ngủ từ 16-18 tiếng mỗi ngày. Tuy nhiên cũng có bé chỉ ngủ 12-14 tiếng/ngày. Đây là chuyện bình thường vì không có trẻ sơ sinh nào giống trẻ sơ sinh nào cả. Vì vậy cha mẹ không nên quyết định việc con ngủ ít hay nhiều bằng việc so sánh với những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên khi trẻ sơ sinh ngủ ít dưới 10 tiếng/ngày thì cha mẹ cần đưa bé ngay tới cơ sở y tế để thăm khám. Từ đó tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có ảnh hưởng gì không?

Vì giấc ngủ giúp cho hệ thần kinh được phục hồi sau khi hoạt động mệt. Chính vì vậy khi trẻ ngủ ít hơn bình thường sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, thính giác đã phát triển tốt nên trẻ dễ giật mình khi nghe tiếng động mạnh; khứu giác cũng đã hoạt động nên khi ngửi thấy mùi khó chịu thì nằm không yên giấc.

Khi trẻ ngủ ít thường biếng ăn, chậm lớn, hay mệt mỏi, quấy khóc. Nếu để lâu ngày sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Nguyên nhân khiến trẻ ngủ ít và cách khắc phục

Nguyên nhân ít ngủ thường gặp là:

-Trẻ ăn chưa đủ no.

-Đại tiểu tiện chưa được thay tã lót nên hay tỉnh giấc.

-Môi trường xung quanh nhiều tiếng động. Phòng ngủ thiếu khí hoặc ánh đèn quá sáng cũng gây mất ngủ. Nên nhớ thính giác và khứu giác của trẻ rất nhạy bén nên rất dễ bị tỉnh giấc khi có tiếng ồn hay mùi khó chịu.

– Đôi khi việc bé mất ngủ xuất phát từ những loại thuốc mà bé dùng để chữa bệnh. Thuốc thông mũi và thuốc kháng histamin dùng trị cảm lạnh hay dị ứng có thể khiến trẻ bồn chồn trong giấc ngủ. Nếu gặp trường hợp này hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc giảm liều lượng hoặc thay thế bằng thuốc khác.

Để giúp trẻ dễ ngủ hơn, cha mẹ có thể áp dụng những cách sau:

-Cần lưu ý đặt trẻ nằm ngủ ở tư thế thoải mái, phòng ngủ thoáng khí và yên tĩnh.

-Để tránh muỗi đốt, phụ huynh cần mắc màn cho trẻ ngủ say.

-Cần tạo cho trẻ thói quen ngủ sớm, bắt đầu muộn nhất là 8 giờ tối. Khi ngủ vào buổi tối bạn cần tắt điện và hạn chế tiếng ồn.

-Quan trọng nhất trước khi cho trẻ ngủ đó là các em phải được uống sữa đầy đủ. Chỉ khi no bụng thì trẻ mới ngủ ngon được.

-Cha mẹ có thể masage giúp trẻ thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đây cũng là cách hữu hiệu để tăng sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái.

-Trẻ sơ sinh cần thức dậy để ăn đêm. Mẹ cứ cho trẻ ăn đêm như bình thường nhưng sau đó để trẻ tự ngủ lại.

Khi trẻ ngủ ngon và ngủ đủ, cha mẹ sẽ bớt căng thẳng, mệt mỏi, cáu gắt. Đồng thời sẽ giàu năng lượng để chăm sóc các hoạt động khác của con hơn.

Kết luận

Để trẻ phát triển trí não đầy đủ, tăng cường trí nhớ, cha mẹ cần giúp con ngủ ngon và sâu nhất là trong những năm tháng đầu đời.

Các chuyên gia đã chứng minh được mối liên hệ giữa giấc ngủ với sự hình thành phát triển tính cách của trẻ. Cụ thể, khi trẻ thiếu ngủ, cơ thể sẽ bứt rứt, khó chịu. Chưa kể khi lớn hơn mà vẫn ngủ ít sẽ ghi nhớ kém, giảm khả năng học tập thậm chí rối loạn trao đổi chất, giảm khả năng miễn dịch. Vì vậy, cha mẹ phải luôn đảm bảo con ngủ đủ giấc dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa.