♥ Kinh Nghiệm Bỉm Sữa: Điều Ba Mẹ Nên Biết ♥

ava kinh nghiệm bỉm sữa

Trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần?

Dù làm mẹ lần đầu, lần thứ 2, thậm chí lần thứ 3, nhiều bà mẹ vẫn có những câu hỏi cần được giải đáp về trẻ sơ sinh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về nhu cầu ăn sữa của trẻ và lý giải ” Trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần”. Cùng Kinhnghiembimsua.com theo dõi bài viết dưới đây bạn nhé!

Trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần?

Một trong những câu hỏi được nhiều phụ huynh thắc mắc nhất là trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần. Tuy nhiên, câu hỏi này không có công thức tính hay thời gian chính xác nào cả. Bởi mỗi bé lại có cách bú và thời gian bú khác nhau.

trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần 3

Trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần

Tuy nhiên, thông thường gian gian bú ở các bé có thể kéo dài từ 10-20 phút. Thậm chí có bé bú 45-60 phút một lần. Trong những tuần đầu sau sinh, số lần bú của trẻ khoảng từ 6-12 lần/ngày. Nhìn chung trẻ sơ sinh cần khoảng 20 phút cho mỗi bên vú. Trong khi đó, khi trẻ lớn hơn thì số lần bú cho mỗi bên vú khoảng 5-10 phút vì trẻ đã biết cách bú mẹ hiệu quả. Thời gian giữa các cữ bú cách nhau khoảng 1,5-3 tiếng. Không nên để bé nhịn bú lâu hơn 4 tiếng, kể cả vào ban đêm.

Cha mẹ cũng cần lưu ý, khi bé mới sinh, dạ dày nhỏ, phải bú nhiều lần trong ngày để đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Bé lớn dần số lượng sữa bú mỗi lần sẽ nhiều hơn và số lần bú ít lại. Bé đói sẽ có nhu cầu đòi bú. Thường biểu hiện bằng khóc để mẹ biết bé đang cần cho ăn.

Cách để biết bé bú đủ chưa là quan sát số lần đi tiểu, số lượng và màu sắc nước tiểu của bé. Bé bú đủ đi tiểu nhiều lần, nước tiểu vàng trong. Ngoài ra bé vẫn tăng cân tốt. Tuy nhiên cần lưu ý, bé có thể đói nhưng vẫn từ chối bú mẹ vì sữa mẹ có một vài thay đổi nào đó về mùi và vị mà bé chưa quen hay không thích. Mẹ cần theo dõi chế độ ăn, kèm việc có đang uống thuốc gì không nếu thấy con chán bú mẹ.

Nên cho trẻ bú hai bên và thời gian ngắn là tốt nhất

Theo các nhà khoa học, mẹ nên cho con bú đều cả hai bên và mỗi bên kéo dài trung bình 10 phút sẽ kích thích quá trình tạo sữa. Đồng thời giúp trẻ tăng cân tốt, tốc độc sữa về mạnh hơn.

trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần

Mẹ nên cho bú đều 2 vú

Tiến sĩ Anne Walshaw và cộng sự đã thực hiện một nghiên cứu trên 63 bà mẹ cho con bú hoàn toàn. Một nửa được yêu cầu cho ăn khi trẻ muốn và bao lâu mà chúng thích. Đồng thời chỉ cho bé ăn ở bên ngực còn lại khi trẻ có biểu hiện vẫn còn đói. Nhóm còn lại được yêu cầu cho bé ăn ở mỗi bên ngực trung bình 10 phút.

Ở nhóm trẻ đầu tiên, cả hai yếu tố (thích ăn lúc nào tùy thích và bú bên đầu tiên bao lâu tùy thích) cũng đều liên quan đến tình trạng nhẹ cân ở 6-8 tuần đầu đời.

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc cho trẻ ăn theo sở thích đã phá hủy hệ thống tạo sữa của bà mẹ.

Quá trình tạo sữa cần đến một lượng nhất định hoóc môn oxytocin để kích hoạt “phản xạ suy giảm”. Điều này khiến cho sữa đi từ các tế bào mô ngực qua các ống dẫn để tới đầu ti. Nhưng khi em bé ngậm một bầu vú quá lâu, sự sản xuất oxytocin bị ngừng lại. Và nếu em bé không bú bên ngực thứ hai, cũng đang đầy sữa, thì một protein sẽ được tạo ra để ngừng việc tiết sữa thêm nữa. Nó phá vỡ quá trình tạo sữa trong nhiều giờ, thậm chí là nhiều ngày.

Làm gì khi bé bú quá lâu

Một trong những lý do khiến trẻ bú lâu đó là do ngậm vú không đúng cách; ngủ thiếp đi khi đang bú; bú chơi chứ không phải do đói.

trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần

Mẹ nên làm gì khi bé bú quá lâu

Để tránh bé bú quá lâu, bạn cần điều chỉnh cho con ngậm vú chính xác; tránh cho trẻ bú lúc buồn ngủ; thận trọng trong việc để bé bú chơi đặc biệt là vào ban đêm. Bé bú chơi vừa kéo dài thời gian bú vừa khiến núm vú của mẹ dễ bị tổn thương.

Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ nắm được những thông tin hữu ích khi cho bé bú. Đồng thời biết được “Trẻ sơ sinh mấy tiếng bú 1 lần” và bú trong thời gian bao lâu. Để từ đó việc chăm sóc bé sẽ trở nên tốt hơn. Xem thêm nhiều bài viết Về kinh nghiệm làm mẹ, nuôi con tại Kinhnghiembimsua.com!

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Logo
Enable registration in settings - general