Trẻ sơ sinh mấy tháng ăn được trứng gà? Lưu ý quan trọng mẹ nên biết

Trứng gà là loại thực phẩm quen thuộc, dễ mua, dễ chế biến. Ngoài ra, theo các chất dinh dưỡng , trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, không phải ở độ tuổi nào trẻ cũng ăn được trứng gà. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh mấy tháng ăn được trứng gà.

Trẻ mấy tháng ăn được trứng gà

Trứng là loại thực phẩm dễ gây ra các phản ứng dị ứng trong các loại thực phẩm được đưa vào giai đoạn ăn dặm. Do đó, khi mẹ cho bé ăn trứng hoặc thức ăn có chứa trứng, mẹ hãy cẩn thận qua từng bước và không phải ở trẻ sơ sinh nào cũng có thể cho trẻ ăn được trứng.

Theo những điều tra của Bộ Y tế, Lao động và phúc lợi Nhật Bản thì có khoảng 10% các bà mẹ cho con ăn lòng trắng trứng gà ở giai đoạn ăn dặm (tức là khoảng khi bé được 5-6 tháng đầu). Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyên chỉ nên cho bé ăn dặm với trứng khi trẻ được 7-8 tháng tuổi.

Các mẹ nên cho trẻ ăn trứng theo các bước và các giai đoạn được Bộ Y tế khuyến cáo như sau:

trẻ mấy tháng được ăn trứng gà

Mẹ trẻ cần lưu ý khi cho trẻ ăn trứng gà

Chỉ cho ăn lòng đỏ trứng:

  • Thời gian bắt đầu: Khi trẻ đã được khoảng 7-8 tháng tuổi (khi trẻ đã trải qua giai đoạn ăn dặm đầu tiên ở tháng thứ 5 và thứ 6 một cách suôn sẻ)
  • Cách chế biến: Lòng đỏ trứng đã luộc chín
  • Số lượng: Ban đầu, mẹ nên cho trẻ ăn từng chút một, sau đó tăng dần từng chút một nhưng không nên cho trẻ ăn nguyên 1 lòng đỏ trứng trong 1 ngày.

Chỉ ăn nguyên quả:

  • Thời gian bắt đầu: Sau khoảng một tháng kể từ ngày cho trẻ ăn lòng đỏ trứng
  • Cách chế biến: Mẹ hoàn toàn có thể luộc, chiên, sau đó nghiền nhỏ cho bé ăn
  • Số lượng: Ban đầu, mẹ nên chỉ cho bé ăn khoảng gần ½ muỗng cafe, nếu không có các triệu chứng dị ứng thì tăng dần lên 1 muỗng cafe, tiếp tục là nửa quả và cuối cùng là cả nguyên quả.
trẻ mấy tháng được ăn trứng gà

Ban đầu chỉ nên cho trẻ ăn 1/2 muỗng cà phê sau đó tăng dần lên

Hầu hết các triệu chứng dị ứng ăn trứng đều là do lòng trắng trứng gây ra, do đó khi mẹ cho bé ăn nguyên quả thì mới xuất hiện các triệu chứng dị ứng.

Sau khoảng 2 ngày mẹ cho bé ăn nguyên quả trứng, mẹ nên để ý tần suất các triệu chứng dị ứng xuất hiện như ngứa da, chàm, tiêu chảy, nôn mửa. Nói chung, hầu hết các triệu chứng này sẽ xuất hiện trong vòng 30 phút kể từ khi bé ăn trứng nguyên quả. Nếu xuất hiện các triệu chứng trên mẹ nên cho trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn trứng gà

Các mẹ cần phải hết sức lưu ý khi cho trẻ sơ sinh ăn trứng gà, một số lưu ý như sau:

Trứng phải được nấu chín hoàn toàn

Hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ chưa được hoàn thiện hoàn toàn, còn rất yếu, do đó mẹ cần chắc chắn nấu chín kỹ trứng trước khi mẹ cho bé ăn.

Vì trong trứng chứa nhiều vi khuẩn Campylobacter hoặc Salmonella gây viêm ruột do vi khuẩn, nên bằng cách nấu chín, mẹ có thể tiêu diệt hoàn toàn được các loại vi khuẩn kể trên, góp phần ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Tuy nhiên, trong trứng còn chứa Ovomucoid là chất gây dị ứng chịu được nhiệt độ cao, vì vậy ngay cả khi trứng được nấu chín, hoạt động của Ovomucoid vẫn còn khoảng 10%, vậy nên mẹ cần đặc biệt cẩn trọng khi cho bé ăn trứng.

Hãy cho trẻ ăn trứng vào buổi sáng trong lần đầu ăn trứng

Không chỉ là trứng gà mà các thực phẩm ăn dặm của trẻ nói chung, nếu lần đầu cho bé ăn, mẹ cần nên làm điều này vào buổi sáng các ngày trong tuần. Đây là thời gian thuận tiện để đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị nếu trẻ bị dị ứng.

Không nên cho bé ăn trứng liên tục

Các mẹ không nên thấy các con ăn được trứng mà sáng nào cũng cho bé ăn trứng được, đây là điều không nên. Mặc dù trứng không gây dị ứng nhưng nếu mẹ tiếp tục cho bé ăn trứng thì có thể dẫn tới sự thiên vị dinh dưỡng. Các mẹ nên cho bé ăn trứng theo chu kì 2-3 ngày/lần

Cẩn thận với các loại thực phẩm thương mại mà thành phần có chứa trứng

Trước khi mẹ cho bé ăn được nguyên quả trứng, mẹ hãy chắc chắn các loại thực phẩm ăn dặm mà mẹ cho bé ăn có chứa thành phần trứng không. Mặc dù nguyên liệu thô được ghi bên ngoài bao bì là sử dụng lòng đỏ trứng, nhưng một lượng nhỏ lòng trắng trứng có thể trộn lẫn trong quá trình sản xuất, vì vậy mẽ hãy cẩn thận vấn đề này.

trẻ mấy tháng tuổi được ăn lòng đỏ trứng gà

Đối với trẻ dưới 1 tuổi mẹ chỉ nên cho ăn lòng đỏ trứng

Với những đứa trẻ dưới 1 tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng gà chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho bé. Các mẹ nên tránh cho bé ăn lòng trắng trứng gà đến khi bé được khoảng 1 tuổi vì hàm lượng cao protein có trong lòng trắng trứng có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng.

Với những bé thừa cân, các mẹ thường kiêng trứng cho trẻ. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì với những bé dưới 2 tuổi, bé thật sự cần nguồn dinh dưỡng dồi dào để phát triển, bao gồm cả các chất béo và cholesterol. Do đó, các loại thực phẩm chứa chất béo và cholesterol là hữu ích cho bé (kể cả bé thừa cân).

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc vấn đề trẻ sơ sinh mấy tháng ăn được trứng gà với các thông tin hữu ích. Hy vọng với bài viết trên mẹ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi nào cho trẻ ăn trứng và ăn như thế nào.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo