Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày?

Khi mới sinh ra, hệ tiêu hoá của trẻ sơ sinh còn rất non nớt và có nhiều điểm khác biệt so với người lớn. Đặc biệt số lần trẻ sơ sinh đi ngoài một ngày cũng nhiều hơn so với người trưởng thành. Bài viết này Kinhnghiembimsua.com sẽ giải đáp những thắc mắc phổ biến về câu hỏi trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày cho các bậc cha mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày?

Việc trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày phụ thuộc vào việc bé uống sữa mẹ hay sữa ngoài. Và nó cũng thay đổi qua từng giai đoạn phát triển của trẻ.

trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày 1

  • Trong 1-2 ngày đầu sau sinh, em bé sẽ đi ngoài lần đầu tiên gọi là phân su. Loại phân này được hình thành do bé nuốt vào khi vẫn ở trong bụng mẹ như nước ối, chất nhầy. Đặc điểm của phân su là có màu xanh đen, không có mùi, khi dính ra quần áo thì khó làm sạch.
  • Một số trẻ có thể không có phân su do mắc hội chứng tắc ruột phân su. Ngoài việc không đi ngoài ra phân su nó còn có biểu hiện như trướng bụng. Thậm chí trẻ có thể nôn ra dung dịch màu xanh. Nếu gặp trường hợp này hãy tới bệnh viện để bác sĩ xử lý bằng thuốc hoặc phẫu thuật tuỳ thuộc vào độ nặng nhẹ.
  • Đối với trẻ sơ sinh ăn sữa mẹ hoàn toàn, trung bình mỗi ngày sẽ đi ngoài từ 5-7 lần. Tuy nhiên có trường hợp đặc biệt phải 2-3 ngày mới đi ngoài một lần nhưng vẫn bình thường nếu trẻ tăng cân đều đặn. Phân của trẻ bú mẹ hoàn toàn thường có mùi hơi chua và loãng. Đôi khi phân hoa cà hoa cải nhưng vẫn tăng cân đều thì không có gì lo lắng cả.
  • Các chuyên gia khuyên mẹ cho con ăn sữa mẹ hoàn toàn thì nên kiêng ăn đồ ngọt bao gồm cả hoa quả quá ngọt hay sữa đặc có đường.
  • Còn đối với những trẻ ăn sữa công thức, bé thường đi ngoài 1-3 lần/ngày, phân vàng thành khuôn và mùi thối.

Như vậy, bạn đã biết trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường rồi phải không nào. Tiếp đến, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tình trạng đi ngoài bất thường ở trẻ thông qua một dấu hiệu sau. Để mẹ có cách khắc phục kịp thời nhé.

Phân của trẻ sơ sinh như nào là bất thường

Khi gặp những dấu hiệu dưới đây, bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay vì rất có thể trẻ đang bị bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày

  • Bị tiêu chảy với tình trạng đi ngoài phân lỏng, toé ra nước, đi ngoài nhiều hơn số lần bình thường. Kèm theo đó có thể có các dấu hiệu như sốt, nôn ói, phân có máu, trẻ khát nước nhiều.
  • Bé chậm đi tiêu, có khi 5-6 lần/ngày và kèm hiện tượng chậm tăng cân thì cần đi khám ngay. Trong trường hợp bé vẫn tăng cân tốt, phân vẫn mềm thì không sao cả. Tuy nhiên mẹ nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, chất xơ và vitamin để có nguồn sữa tốt nhất. Từ đó kích thích bé đi ngoài nhiều hơn.
  • Phân cứng khô, khó đi ngoài, bụng trướng, chậm tăng cân, quấy khóc.
  • Phân lỏng chứa chất nhầy thậm chí kèm cả máu.
  • Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác mà cha mẹ phát hiện ra.

Kết luận

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho mình trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường. Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn non yếu, và việc bé đi ngoài 5-7 lần một ngày là điều hoàn bình thường. Tuy nhiên, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường như trẻ đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, đi nhiều hơn số lần bình thường kèm theo các dấu hiệu nôn ói… thì mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để thăm khám kịp thời. Đây có thể là đấu hiệu của bệnh tiêu chảy, hay bé đang gặp vấn đề đường ruột.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo