Khi mới sinh ra, hệ tiêu hoá của trẻ còn rất non nớt và có nhiều điểm khác biệt so với người lớn. Đặc biệt số lần trẻ sơ sinh đi ngoài một ngày cũng nhiều hơn so với người trưởng thành. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc phổ biến về việc đi ngoài ở trẻ sơ sinh cho các bậc cha mẹ nhé!

Trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày?

Việc trẻ sơ sinh đi ngoài mấy lần một ngày phụ thuộc vào việc bé uống sữa mẹ hay sữa ngoài. Và nó cũng thay đổi qua từng giai đoạn phát triển của trẻ.

Trong 1-2 ngày đầu sau sinh, em bé sẽ đi ngoài lần đầu tiên gọi là phân su. Loại phân này được hình thành do bé nuốt vào khi vẫn ở trong bụng mẹ như nước ối, chất nhầy.

Đặc điểm của phân su là có màu xanh đen, không có mùi, khi dính ra quần áo thì khó làm sạch.

Một số trẻ có thể không có phân su do mắc hội chứng tắc ruột phân su. Ngoài việc không đi ngoài ra phân su nó còn có biểu hiện như trướng bụng. Thậm chí trẻ có thể nôn ra dung dịch màu xanh. Nếu gặp trường hợp này hãy tới bệnh viện để bác sĩ xử lý bằng thuốc hoặc phẫu thuật tuỳ thuộc vào độ nặng nhẹ.

Đối với trẻ sơ sinh ăn sữa mẹ hoàn toàn, trung bình mỗi ngày sẽ đi ngoài từ 5-7 lần. Tuy nhiên có trường hợp đặc biệt phải 2-3 ngày mới đi ngoài một lần nhưng vẫn bình thường nếu trẻ tăng cân đều đặn. Phân của trẻ bú mẹ hoàn toàn thường có mùi hơi chua và loãng. Đôi khi phân hoa cà hoa cải nhưng vẫn tăng cân đều thì không có gì lo lắng cả.

Các chuyên gia khuyên mẹ cho con ăn sữa mẹ hoàn toàn thì nên kiêng ăn đồ ngọt bao gồm cả hoa quả quá ngọt hay sữa đặc có đường.

Còn đối với những trẻ ăn sữa công thức, bé thường đi ngoài 1-3 lần/ngày, phân vàng thành khuôn và mùi thối.

Phân của trẻ sơ sinh như nào là bất thường

Khi gặp những dấu hiệu dưới đây, bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay vì rất có thể trẻ đang bị bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.

-Bị tiêu chảy với tình trạng đi ngoài phân lỏng, toé ra nước, đi ngoài nhiều hơn số lần bình thường. Kèm theo đó có thể có các dấu hiệu như sốt, nôn ói, phân có máu, trẻ khát nước nhiều.

-Bé chậm đi tiêu, có khi 5-6 lần/ngày và kèm hiện tượng chậm tăng cân thì cần đi khám ngay. Trong trường hợp bé vẫn tăng cân tốt, phân vẫn mềm thì không sao cả. Tuy nhiên mẹ nên bổ sung thêm nhiều rau xanh, chất xơ và vitamin để có nguồn sữa tốt nhất. Từ đó kích thích bé đi ngoài nhiều hơn.

-Phân cứng khô, khó đi ngoài, bụng trướng, chậm tăng cân, quấy khóc.

-Phân lỏng chứa chất nhầy thậm chí kèm cả máu.

-Bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác mà cha mẹ phát hiện ra.

Kết luận

Phụ huynh nên nhớ rằng trẻ nhỏ không phải là người lớn thu nhỏ. Bạn không thể từ những biểu hiện sinh lý của người lớn mà suy ra cho trẻ. Người trưởng thành, trẻ lớn một ngày đi ngoài một lần là bình thường. Trường hợp được gọi là bị tiêu chảy nếu đi từ 3 lần trở lên trong một ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh đang ăn sữa mẹ hoặc sữa ngoài thì lại càng không đúng. Số lần đi ngoài của trẻ sơ sinh rất khác vì vậy phụ huynh cần tìm hiểu và nắm được. Tránh lo lắng thái quá hoặc trẻ có dấu hiệu bất thường mà không biết.

Hi vọng những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp cha mẹ bớt hoang mang khi chăm sóc con nhỏ. Đồng thời phát hiện được sớm nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường. Từ đó kịp thời chữa trị và hạn chế tối đa tốn kém về tài chính.