Top 4 cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sạch sẽ và an toàn nhất

Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh chủ yếu để cho khoang miệng bé được sạch sẽ hơn và ngăn chặn những bệnh về miệng. Nhưng không phải Mẹ nào cũng làm được việc này. Kinhnghiembimsua.com xin tổng hợp 4 cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sạch sẽ và an toàn nhất cho, các Mẹ cùng xem qua nhé.

Tại sao phải rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh?

Các bác sĩ cho biết rằng việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sẽ giúp loại bỏ các cặn bã sữa còn bám trên lưỡi của bé giúp bé có thể bú ngon miệng hơn và không bị lười bú sữa mẹ.

Nhưng việc rơ lưỡi cho em bé sơ sinh cần tránh những trường hợp sau đây nhé:

Trẻ bú mẹ liên tục

Mẹ sẽ không cần phải rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh thường xuyên nếu như trẻ còn bú mẹ hoàn toàn hoặc bú mẹ thông qua bình sữa. Vì khi bú, lưỡi của bé được cọ vào núm ti mẹ nên rất ít khi bị đọng cấn sữa.

Do đó, với những trẻ còn đang bú mẹ hoàn toàn thì mẹ có thể rơ lưỡi bé 2 – 3 ngày 1 lần.

Trẻ bú sữa mẹ kèm theo sữa ngoài

Những em bé vẫn còn bú sữa mẹ nhưng có bú thêm sữa công thức thì mẹ cần rơ lưỡi mỗi ngày 1 lần cho trẻ. Thời điểm rơ lưỡi thích hợp nhất là sau khi tắm.

Ngoài ra, khi cho trẻ bú bình xong, mẹ nên cho trẻ uống từ 1 – 2 thìa nước ấm sẽ giúp tráng miệng sạch sẽ.

Trẻ bú sữa ngoài hoàn toàn

Trẻ uống sữa bột lưỡi sẽ rất dễ bị đóng cặn và khiến bé bị tưa lưỡi, đen lưỡi dẫn tới tình trạng viêm lưỡi, viêm họng, lười bú, ảnh hưởng tới vị giác của bé. Do đó, cứ sau mỗi cữ bú, mẹ cần cho trẻ tráng miệng 1 – 2 thìa nước ấm và rơ lưỡi 2 lần/ngày.

Nếu mẹ nhận thấy bé có dấu hiệu đen lưỡi, biếng ăn, đau lưỡi thì cần đưa bé đến gặp bác sĩ để đuộc thăm khám ngay.

Lưu ý: Thời điểm tốt nhất để mẹ rơ lưỡi cho bé là vào buổi sáng, sau khi ăn sáng xong khoảng 2 tiếng. Không nên rơ lưỡi cho bé trước thời gian này vì bé sẽ rất dễ bị nôn khan do bụng còn rỗng. Rơ lưỡi bé sơ sinh sau khi bú xong cũng không tốt vì bé sẽ dễ bị ọc sữa.

4 cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh sạch sẽ và an toàn nhất

1. Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối

Cách rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối thường áp dụng cho trẻ từ 0 – 4 tháng tuổi.

Đối với trẻ sơ sinh, mẹ cần lưu ý thực hiện đúng theo cách hướng dẫn rơ lưỡi cho trẻ bằng gạc sạch cùng nước ấm hoặc nước muối sinh lý. Cách làm như sau:

Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện việc rơ lưỡi cho bé. Tiến hành việc rơ lưỡi bé bằng nước muối khi bé đang đói. Tốt nhất là trước khi bé bú khoảng 10 phút.

Bước 2: Mẹ mua gạc ở cơ sở y tế, sau đó đeo miếng gạc rơ lưỡi vào ngón trỏ sau đó nhúng đều vào cốc nước sạch hoặc nước muối sinh lý.

Bước 3: Bế trẻ đặt vào lòng mình, đầu trẻ nâng lên ngang ngực mẹ. Mẹ đưa tay vào miệng bé và rơ nhẹ nhàng, tránh làm đau bé.

Bước 4: Mẹ cần rơ lưỡi bé theo thứ tự đầu tiên ở 2 vùng má rồi đến các vị trí khác trong vòm miệng, cuối cùng rơ lưỡi cho trẻ từ ngoài vào trong.

2. Rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ

Dùng lá hẹ rơ lưỡi được áp dụng cho những trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên

Lá hẹ khá lành tính, nên với các bé từ 5 tháng tuổi trở lên mẹ có thể sử dụng lá hẹ để rơ lưỡi hàng ngày cho con theo các bước sau:

Bước 1: Rửa sạch lá hẹ, đem đun sôi. Sau đó vớt lá hẹ để cho ráo nước và giã nhuyễn.

Bước 2: Cho ít nước lá hẹ đã luộc vào, sau đó đem vắt lấy nước dùng rơ lưỡi cho bé.

Bước 3: Quấn gạc sạch quanh ngón tay trỏ đã được rửa sạch sẽ, nhúng vào nước lá hẹ và tiến hành rơ lưỡi cho trẻ theo thứ tự: 2 bên má, các vị trí quanh vòm miệng và cuối cùng là lưỡi.

3. Rơ lưỡi cho trẻ bằng rau ngót

Phương pháp cũng được áp dụng cho những trẻ trên 5 tháng tuổi

Bước 1: Lựa chọn rau ngót tươi, không thuốc trừ sâu rửa sạch, ngâm 10 phút trong nước muối, vớt ra để ráo.

Bước 2: Rau ngót đem đun sôi rồi nghiền nát lấy nước.

Bước 3: Quấn gạc quanh tay, nhúng đều vào nước rau ngót, sau đó bắt đầu rơ lưỡi cho bé theo thứ tự như cách rơ lưỡi bé bằng lá hẹ.

Lưu ý: Với những bé sơ sinh dưới 5 tháng tuổi không nên áp dụng việc rơ lưỡi bằng rau ngót hay rau hẹ vì hệ tiêu hóa trẻ còn yếu, nếu rơ lưỡi bằng cách này có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần, thậm chí gây ngộ độc…

4. Rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong

Rơ lưỡi trẻ sơ sinh bằng mật ong là phương pháp được nhiều mẹ áp dụng nhất hiện nay. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chỉ nên rơ lưỡi bằng mật ong khi bé đã được 1 tuổi. Vì lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã tương đối hoàn thiện nên sẽ hạn chế được tình trạng bị dị ứng hay bị ngộ độc mật ong vì chất clostridium botulium có trong mật ong gây nguy hiểm cho hệ thần kinh.

Để rơ lưỡi cho bé sơ sinh bằng mật ong mẹ có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Nên chọn loại mật ong rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh là loại mật ong rừng nguyên chất.

Bước 2: Sau khi tay đã được rửa sạch sẽ mẹ sẽ quấn gạc sạch quanh ngón tay, nhúng vào mật ong và rơ khắp vòm miệng, cuối cùng là lưỡi.

Bước 3: Sau khi rơ lưỡi cho bé xong, mẹ nên nhớ cho bé uống 1đến 2 thìa nước ấm để làm sạch miệng.

Hy vọng với những thông tin về bài viết chia sẻ bí quyết rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh an toàn, chuẩn khoa học sẽ giúp được các mẹ có thể chăm sóc bé yêu của mình được phát triển tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo