Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh trong những tháng đầu

Đối với cha mẹ, dõi theo quá trình phát triển của bé là một điều kỳ diệu tuyệt vời. Tuy nhiên những ai mới lần đầu làm ba mẹ, chắc hẳn có rất nhiều điều bỡ ngỡ. Bạn sẽ thấy tò mò không biết con mình sẽ như thế nào trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Hãy cùng theo dõi những biến chuyển mà em bé nào cũng trải qua ở những năm tháng đầu đời nhé.

Khi bé được 1 tháng tuổi – Giao tiếp bằng ánh mắt

Có thể nhận thấy đây là thời điểm mà các bé nắm bắt rất nhanh mọi thứ diễn ra xung quanh trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Con sẽ giao tiếp với bố mẹ, người thân thông qua ánh mắt. 

quá trình phát triển của trẻ sơ sinh

Thêm vào đó, nếu muốn nói lên mong muốn và nhu cầu bản thân, các bé sẽ khóc lên một cách bất ngờ. Đồng thời giọng nói, tiếng cười của mỗi thành viên của các thành viên trong gia đình cũng được trẻ sơ sinh phân biệt rất rõ và có phản ứng yêu thích khác nhau.

Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh khi được 2 tháng tuổi – Nhận biết khuôn mặt mọi người

Quá trình phát triển của trẻ sơ sinh đến tháng thứ hai sẽ vui vẻ hơn rất nhiều. Bé con đã có thể nhìn tập trung vào người đối diện với mình. Trong nhà cũng ngập tràn tiếng cười của trẻ ríu rít đáp lại những âm thanh xung quanh. Đồng thời, một số em bé đã thể hiện được sự không đồng ý, tức giận của bản thân cho bố mẹ thấy.

Khi bé được 3 tháng tuổi – Mỉm cười đáp lại thế giới xung quanh

Tháng thứ 3 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh. Bé đã có thể giao tiếp với bạn bằng việc đáp lại nụ cười. Đồng thời hai tay nắm lại dang rộng và giơ lên. Đôi chân nhỏ không ngừng đạp tỏ vẻ thích thú. 

quá trình phát triển của trẻ sơ sinh

Ngoài ra, nhiều em còn biết tạo ra các âm thanh, điệu bộ thu hút sự chú ý của cha mẹ. Đó có thể là tiếng cười, nét cau mày, trề môi,…Phần lớn con nhỏ đã biết bắt chước những biểu hiện, động tác của mọi người khi chơi đùa.

Khi bé được 4 tháng tuổi – Biết lẫy

Tháng thứ 4 của quá trình phát triển của trẻ sơ sinh đánh dấu một thành công lớn mà em bé đã làm được. Đó chính là biết lẫy. Đồng thời con cũng có thể đẩy cánh tay vươn về phía trên khi đang sấp người úp xuống. Trẻ sẽ có hứng thú với đồ chơi mình thích. Thêm vào đó, nếu bị gián đoạn trong quá trình vui đùa, bé con sẽ khóc lớn và phản ứng lại rất mạnh.

Khi bé được 5 tháng tuổi – Học cách di chuyển đồ vật qua tay

Bé được 5 tháng tuổi đã nhận biết được cách di chuyển đồ vật từ tay này sang tay kia. Cha mẹ cũng thấy sự đáng yêu của con mình khi trẻ biết gây thích thú bằng cách biết thổi bong bóng bằng miệng.

quá trình phát triển của trẻ sơ sinh

Đồng thời em bé 5 tháng tuổi rất thích giao tiếp với mọi người. Con sẽ khóc lớn nếu cha mẹ, người thân ra khỏi tầm mắt của mình. Thêm vào đó, trẻ sẽ rất thích thú vừa ăn vừa chơi đùa với mẹ.

Khi bé được 6 tháng tuổi – Thành thạo hoạt động lẫy

Đến khi được 6 tháng tuổi, hoạt động lẫy của trẻ đã rất thành thục. Cha mẹ sẽ thấy con dễ dàng lật qua hai bên nhanh chóng. Thêm vào đó trẻ cũng sẽ vươn mình lên, cào tay xuống đất di chuyển người để với lấy những món đồ mà mình hứng thú. Đặc biệt con đã biết bập bẹ nói chuyện bi ba bi bô với cha mẹ. Hay thậm chí là hét lớn lên.

Khi bé được 7 tháng tuổi  – Bé bắt đầu học cách bò

Tháng thứ 7 trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, cha mẹ cần để mắt đến con nhiều hơn nữa trong khi hoạt động. Em bé đã có thể trườn người, biết bò và học cách dùng các ngón tay của mình sao cho linh hoạt. Thêm vào đó, con đã có thể biểu hiện sự tức giận, không đồng ý một cách mạnh mẽ và rõ ràng hơn. Đồng thời bé sẽ bắt chước tạo ra những âm thanh của người lớn.

quá trình phát triển của trẻ sơ sinh

Khi bé được 8 tháng tuổi – Bé đã có thể ngồi vững

Đến tháng thứ 8, bé đã có thể ngồi vững một cách dễ dàng mà không cần bất kỳ ai hỗ trợ. Khi nghe thấy tên hay biệt danh của mình, trẻ sẽ học được cách vỗ hoặc vẫy tay. Đồng thời phản ứng lại với tiếng gọi của bạn. Ngoài ra, biểu cảm của con cũng rất phong phú. Có thể là xấu hổ, ngại ngùng, sợ hãi,…khi gặp người lạ.

Khi bé được 9 tháng tuổi – Bé sẽ biết trườn, bò

Bước sang 9 tháng tuổi, quá trình phát triển của trẻ sơ sinh lại đánh dấu một mốc mới. Đó là bé đã biết bò. Con sẽ cố gắng bò đi bò lại khắp nhà hay thậm chí là leo lên cầu thang. Đồng thời trẻ cũng có thể bắt chước những điệu bộ, cử chỉ của người lớn. Nhiều em bé rất hứng thú chơi, quấn lấy mẹ của mình mỗi khi mẹ nấu ăn.

Khi bé được 10 tháng tuổi – Bé tập cách đứng lên

Sang đến tháng thứ 10, em bé sẽ học cách đứng lên. Bé sẽ cố gắng thực hiện thao tác này rất nhiều. Đồng thời con cũng tự tin hơn trước, biết phản ứng lại với những tiếng vỗ tay, khích lệ của cha mẹ. Thêm vào đó, trẻ cũng đã biết biểu hiện tất cả những cảm xúc lên trên khuôn mặt như vui vẻ, sợ, buồn,…

quá trình phát triển của trẻ sơ sinh

Khi bé được 11 tháng tuổi – Bi bô những âm thanh đầu tiên

Trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh, bé sẽ bắt đầu bi bô bập bẹ phát âm những từ đầu tiên ở tháng thứ 11. Đó là cố gắng học cách gọi bố mẹ, ông bà. Ngoài ra, nhiều bé cũng phản ứng lại rất mạnh mẽ mỗi khi không muốn ăn uống, kể chuyện cho con nghe hay tắm lâu hơn,…

Khi bé được 12 tháng tuổi – Hoàn thiện các thao tác cơ bản

Ở tháng thứ 12, em bé đã phát triển đồng bộ và khá hoàn chỉnh những kỹ năng, thao tác cơ bản. Con có thể đứng vững mà không cần sự trợ giúp của mọi người. Bé sẽ bắt đầu tập những bước đi đầu tiên rất chập chững. Đồng thời, động tác cầm nắm của tay cũng chắc chắn, thành thạo hơn. Những tiếng nói bi ba bi bô sẽ được trẻ cố gắng phát âm dài hơn.

quá trình phát triển của trẻ sơ sinh

Những năm tháng đầu đời là quá trình phát triển của trẻ sơ sinh được diễn ra một cách nhanh chóng. Nó cũng rất ý nghĩa đối với các bậc làm cha mẹ. Tuy nhiên cơ địa và sự lớn lên từng ngày của mỗi đứa trẻ sẽ khác nhau. Bạn cũng không nên quá lo lắng nếu con mình chậm biết nói, biết đi,…hơn các em bé khác.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo