Lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh sẽ mang lại hậu quả?

Men tiêu hóa hiện nay là một trong những loại thuốc bổ sung được nhiều phụ huynh sử dụng cho con em mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh sao cho đúng. Thế nên, thường gặp phải tình trạng lạm dụng và gặp phải nhiều hậu quả nghiêm trọng. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích liên quan đến vấn đề này. Cùng tham khảo nhé!

Men tiêu hóa là gì?

Men bản chất chính là những protein có khả năng xúc tác cho một phản ứng hóa học. Phản ứng này bản thân nó không tiến hành hoặc tiến hành những rất chậm nếu không có men.

Men tiêu hóa hay còn được gọi là enzym do cơ thể (chủ yếu là từ ống và tuyến tiêu hóa) tiết ra để thức ăn được tiêu hoá (cắt nhỏ thức ăn thành từng phần tử nhỏ để có thể hấp thu được vào máu). Sau đây là một số yếu tố quan trọng của men tiêu hóa như:

men tiêu hóa là gì

Men amylase của tuyến nước bọt có nhiệm vụ phân giải tinh bột đã nấu chín.

Acid clohydric (HCl) và các lipase, men pepsin của dạ dày. Các sản phẩm này có tác dụng làm thức ăn mềm, phân cắt chất đạm,phân cắt các sợi collagen thành những chuỗi polypeptid ngắn. Tuy nhiên, men pepsin của dạ dày chỉ có khả năng tiêu hóa được từ 10 – 20% chất đạm của thức ăn. Còn men lipase sẽ có tác dụng tiêu hóa được những chất ở dạng chất béo đã được nhũ tương hóa như chất béo của sữa, trứng,…

Các men dịch tụy là quan trọng nhất bao gồm: Men amylase có khả năng tiêu hóa tinh bột mạnh hơn so với men amylase của nước bọt cũng gấp nhiều lần. Còn men tiêu hóa chất đạm của tuyến tụy gồm có: chymotrypsin, trypsin và carboxypolypeptidase. Dưới tác dụng của chúng, chất đạm sẽ được phân giải thành các những đoạn acid amin đơn giản hơn. Còn men tiêu hóa mỡ của tụy là các men lipase, dưới tác dụng của nó, phần lớn lượng mỡ trong thức ăn sẽ được tiêu hóa một cách nhanh chóng.

Men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh dùng khi nào?

Hệ miễn dịch của cơ thể trẻ sơ sinh sẽ chưa được hoàn thiện và có sức đề kháng yếu. Vậy nên, chúng rất dễ gặp phải tình trạng thiếu hụt các men tiêu hóa thiết yếu. Thế nên, chúng thường được bác sĩ chỉ định cho những trẻ có các triệu chứng sau:

men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh dùng thời điểm nào

 • Trong một số trường hợp cụ thể, em bé biếng ăn và kèm theo đi ngoài phân sống, suy dinh dưỡng,… thì có thể dùng men tiêu hóa.
 • Các trường hợp bị giảm tiết dịch men tiêu hóa, bệnh nhân mắc chứng giảm toan trong dạ dày, thiểu toan, bệnh nhân bị viêm dạ dày thể teo đét,… sử dụng men tiêu hóa thực sự hữu dụng.
 • Trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa, ăn lâu tiêu, bụng ậm ạch thì một chút men tiêu hóa có thể sẽ có lợi.
 • Trẻ mới ốm dậy, người có thể lực yếu trong những ngày đầu tiên, nên sử dụng men tiêu hóa để việc tiêu hóa được bình thường và giúp cơ thể hồi phục nhanh.
 • Trẻ sơ sinh bị giảm tiết dịch enzym tiêu hóa.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho trẻ thì bạn tuyệt đối không sử dụng men tiêu hóa cho trẻ trong những trường hợp sau:

 • Không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc với những trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn vì ít có tác dụng. Nếu sử dụng cần dùng phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ.
 • Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi không nên uống men tiêu hóa. Bởi vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa của bé chưa ổn định
 • Không được sử dụng men tiêu hóa liên tục, kéo dài, thời gian dùng tối đa chỉ là 2 tuần.

Có nên lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh không?

Như đã nói bên trên, men tiêu hóa bản chất chính là những enzyme, có tác dụng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn mà chúng phân giải. Thông thường, men tiêu hóa thường được bài tiết từ các tuyến tiêu hóa của cơ thể như: Tuyến dạ dày, tuyến ruột, tuyến nước bọt, tuyến tụy,…

Đối với trẻ sơ sinh, sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho bé. Đã có rất nhiều khuyến cáo rằng nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong vòng ít nhất 6 tháng đời là tốt nhất. Thế nên, việc sử dụng các loại sản phẩm có công dụng hỗ trợ thì chỉ khi thực sự cần thiết thì mới nên dùng.

lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh

Không chỉ vậy, các loại men tiêu hóa thường được cấu tạo từ các enzym tiêu hóa có trong nước bọt, dạ dày, ruột,… và chỉ có công dụng chính chỉ là làm cho cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn. Do đó, các bác sĩ thường chỉ định dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh khi bị các bệnh lý như: Viêm teo ruột, suy dinh dưỡng nặng, tiêu chảy trong thời gian dài,…

Thế nên, men tiêu hoá cho trẻ sơ sinh được xem như là thuốc chứ không phải thực phẩm chức năng. Thế nên nếu sử dụng sai mục đích hoặc lạm dụng quá liều sẽ khiến cho hệ thống tiêu hóa trong cơ thể thay đổi theo hướng tiêu cực. Chính vì vậy, phụ huynh chỉ nên sử dụng các loại men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh khi được bác sĩ chỉ định dùng và thời gian dùng trong vòng từ 10 – 15 ngày.

Hậu quả của việc sử dụng quá nhiều men tiêu hóa cho bé

Rất nhiều bậc phụ huynh khi thấy trẻ ăn không tiêu, bị đầy hơi, chán ăn hoặc muốn mập là lại cho sử dụng men tiêu hóa. Bởi họ thường quan niệm rằng men kích thích tiêu hóa, chả có hại gì nên mua về tự ý sử dụng.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế trên thế giới, men tiêu hóa chỉ có tác dụng với một vài trường hợp cụ thể như: Những người phải dùng kháng sinh dài ngày do có nguy cơ bị rối loạn đường tiêu hóa, các trường hợp bị tiêu chảy do virus. Còn khi cơ thể đang hoàn toàn bình thường, ăn uống tốt thì không nên sử dụng men tiêu hóa. Bởi vì đây là một loại thuốc, uống không có chỉ định cũng sẽ rất có hại.

hậu quả lạm dụng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh 1

Việc sử dụng men tiêu hóa kéo dài không những không thu được lợi ích như mong muốn mà còn làm khiến cho chức năng cơ quan tiêu hóa thay đổi theo hướng rất xấu. Bởi trong quá trình sinh tồn, cơ thể sẽ thường xuyên tự điều chỉnh để phát triển tối đa những phần cần thiết. Đồng thời, hạn chế dần những phần không cần thiết. Thế nên, uống men tiêu hóa kéo dài sẽ tác động vào các cơ quan và bộ phận tiết men một cách ngay lập tức. Bởi nó làm các cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa và mất chức năng.

Mặc dù, men tiêu hóa không gây ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhưng phụ huynh cũng không nên lạm dụng. Bởi vì khi sử dụng kéo dài sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, khi không có men sẽ không ăn. Đồng thời các tuyến tiêu hóa bị ức chế, giảm khả năng bài tiết và bị teo nhỏ lại. Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ thống tiêu hóa của trẻ.

Cách sử dụng men tiêu hóa đúng cách cho trẻ sơ sinh

Các bậc phụ huynh cần lưu ý, khi trẻ lười ăn thì cần phải tìm nguyên nhân để điều trị. Bởi rất có thể do trẻ thiếu các chất, vitamin, muối khoáng kéo dài. Còn nếu thực sự là do tiêu hóa thì phải xem xét xem trẻ thiếu men gì để bổ sung cho phù hợp. Đồng thời, chỉ sử dụng trong khoảng thời gian từ 7 – 10 ngày. Bên cạnh đó, khi trẻ ăn tốt hơn, hệ thống tiêu hóa của cơ thể sẽ tự bài tiết ra các loại men tiêu hóa thì nên dừng uống.

cách sử dụng men tiêu hóa đúng cách

Bên cạnh đó, để dùng thuốc hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ một cách an toàn, không gây tác dụng ngược, các bậc phụ huynh cần chú ý những điều sau:

 • Hạn chế cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống men vì hệ tiêu hóa của trẻ giai đoạn này chưa hoàn thiện, uống vào rất dễ đi ngoài nên cần tham khảo ý kiến bác sĩ.
 • Ngừng uống men tiêu hóa nếu thấy trẻ đi đại tiện ra máu hoặc nôn ra máu, rối loạn đường tiêu hóa do bị ngộ độc thức ăn.
 • Nên uống men trong hoặc ngay sau khi ăn để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh. Mong rằng qua đó, bạn sẽ có thêm cho bản thân nhiều điều hữu ích trong quá trình chăm sóc bé yêu.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo