Dấu hiệu bé dị ứng sữa công thức mẹ nên biết

Dị ứng sữa công thức là tình trạng cơ thể của trẻ phản ứng với các protein có trong thành phần sữa công thức. Hiện tượng này thường xảy ra đối với những trẻ dưới 3 tháng tuổi và có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy các bậc cha mẹ hết sức lưu ý về tình trạng này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tới các mẹ dấu hiệu bé bị dị ứng sữa công thức.

Vì sao bé bị dị ứng sữa công thức

Dị ứng sữa công thức thường xảy ra đối với trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi được nuôi bằng sữa công thức. Tình trạng này xảy ra khi cơ thể của trẻ phản ứng với sữa công thức, đặc biệt là phản ứng với protein có trong sữa. Các triệu chứng của dị ứng sữa sẽ xuất hiện để bảo vệ cơ thể trẻ.

dấu hiệu bé bị dị ứng sữa công thức

Nguyên nhânk khiến cho trẻ bị dị ứng sữa công thức

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng dị ứng sữa công thức là do chính hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh chưa được hoàn thiện. Khi trẻ uống sữa công thức, hệ miễn dịch của trẻ sẽ nhận protein có trong sữa là hoạt chất gây hại cho cơ thể của trẻ nên sẽ sinh ra các kháng thể chống lại sự tác động của hoạt chất này.

Ngoài ra, trong quá trình sinh ra các kháng thể đó, cơ thể cũng giải phóng histamin và một số hoạt chất khác dẫn tới các triệu chứng dị ứng như một cách bảo vệ cơ thể.

Trẻ em bị dị ứng với đạm sẽ bò thì có nguy cơ cao dị ứng với sữa công thức bởi trong sữa công thức có thành phần chính là sữa bò. Ngoài ra, trẻ bị dị ứng với các thực phẩm khác như trứng, đậu phộng… cũng sẽ có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, dị ứng cũng do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình của đứa trẻ có người bị dị ứng, nhất là dị ứng với protein cũng ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, khiến trẻ có nguy cơ cao dị ứng hơn là các trẻ có nền tảng gia đình không bị dị ứng.

Dấu hiệu bé bị dị ứng sữa công thức là gì

Dấu hiệu dị ứng ở trẻ có thể xuất hiện ngay khi trẻ uống sữa công thức hoặc xảy ra sau vài giờ. Để nhận biết được các dấu hiệu bé bị dị ứng sữa công thức, tìm hiểu dưới đây:

  • Phát ban, nổi mề đay:

Nếu cơ thể trẻ bị phát ban, nổi mề đay ngay sau khi uống sữa công thức thì khả năng trẻ sơ sinh bị dị ứng rất cao, bởi các triệu chứng này xuất hiện đầu tiên với phản ứng của cơ thể

  • Đầy bụng:

Đây có thể là một triệu chứng xuất hiện chậm sau vài giờ trẻ uống sữa công thức. Bụng của trẻ có thể bị phình to hơn bình thường, bụng căng cứng hay trẻ dễ bị ợ hơi, thả khí ra nhiều.

  • Tiêu chảy hoặc rối loạn tiêu hóa

Trẻ sơ sinh có thể bị tiêu chảy ngay sau khi uống sữa công thức. Nếu trẻ bị tiêu chảy nhiều lần trong một ngày, phân có của trẻ xuất hiện chất nhầy hoặc lẫn máu cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất bởi vì tiêu chảy gây mất nước nhiều dễ dẫn đến tình trạng mất nước có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ.

dấu hiệu bé bị dị ứng sữa công thức

Trẻ có thể bị tiêu chảy ngay sau khi uống sữa

  • Nôn, trớ ra sữa

Nôn, trớ ra sữa ở trẻ sơ sinh có thể là hiện tượng thường thấy nhưng mẹ cần chú ý nếu như trẻ nôn nhiều kèm quấy khóc và hiện tượng nôn không phải ngay sau khi ăn.

  • Các vấn đề về hô hấp

Trẻ bị khò khè, khó thở, có nhiều dịch trong mũi và đờm dãi trong cổ họng của trẻ rất có thể là triệu chứng của dị ứng. Đây là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng bởi dị ứng sữa công thức có thể dẫn tới tình trạng sốc phản vệ – một hiện tượng nguy hiểm có thể khiến trẻ tử vong.

Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần phải hết sức chú ý trẻ nếu có hiện tượng của các cơn co thắt ngực, khó thở, quấy khóc liên tục và dữ dội thì cha mẹ cần phải đưa trẻ đến ngay các cơ sở ý tế gần nhất để cấp cứu.

Cách xử lý, khắc phục dị ứng sữa công thức ở trẻ

Nếu bác sĩ chẩn đoán và kết luận trẻ bị dị ứng sữa công thức, việc đầu tiên mẹ cần làm là loại bỏ sữa dị ứng. Điều này có nghĩa là người mẹ cũng không thể sử dụng loại sữa này, vì các protein từ sữa có thể đi qua sữa mẹ và gây nên tình trạng dị ứng.

dấu hiệu bé bị dị ứng sữa

Nếu phát hiện con bị dị ứng, các mẹ cần bỏ ngay sữa đang dùng đi

Dị ứng sữa công thức là một tình trạng vô cùng phức tạp. Do đó, hiện tại chưa có bất kì biện pháp xử lý nào, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Vì vậy, nếu trẻ bị dị ứng sữa công thức, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn các một số cách khắc phục sau:

Nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng giúp cân bằng và cung cấp đầy đủ hệ thống để bảo vệ giúp trẻ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Trẻ bú mẹ có ít nguy cơ bị dị ứng các loại thực phẩm và một số bệnh mãn tính trong cuộc sống hiện nay.

Theo các nhà khoa học và bác sĩ nhi khoa khuyên rằng mẹ nên cho trẻ bú ít nhất 6 tháng đầu đời. Sau đó mẹ có thể cho bé tiếp tục bú bất cứ khi nào có thể trong vòng 1 năm đầu tiên.

dấu hiệu bé bị đị ứng sữa công thức

Các chuyên gia luôn khuyến cáo cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu

Bên cạnh đó, nếu trẻ được chẩn đoán dị ứng với các loại sữa công thức, người mẹ cần cẩn trọng chế độ ăn uống của cả mẹ và bé. Mẹ cần loại bỏ hoặc thận trọng khi sử dụng một số thực phẩm và các loại sữa có nguy cơ dị ứng cao. Các loại sản phẩm này thường là: sữa bò, phô mai, bơ, một số loại hương liệu, chocolate, xúc xích, một số thực phẩm đóng hộp….

Thay đổi loại sữa công thức cho trẻ

Không phải, các bà mẹ nào cũng có thể cho con bú. Do đó, nếu không thể cho bé, người mẹ có thể lựa chọn các loại sữa thay thế an toàn, ít gây dị ứng cho cơ thể. Các sản phẩm đó bao gồm:

  • Sữa công thức thủy phân mở rộng (EHF):

Sữa công thức thủy phân mở rộng là sữa công thức bắt nguồn gốc từ protein đậu nành đã bị phá vỡ bằng một số loại phương pháp, bao gồm cả phương pháp nhiệt và enzym. Các quá trình này là nguyên nhân dẫn đến một công thức sữa không gây dị ứng và được dung nạp bởi phần lớn trẻ sơ sinh bị dị ứng thực phẩm và các loại sữa công thức khác.

Các loại sữa công thức thủy phân mở rộng hiện có trên thị trường như: Nutramigen, Similac Alimentum Advance, Pregestimil hoặc Peptamen…

dấu hiệu bé bị dị ứng sữa công thức

Sữa theo công thức này sẽ không gây dị ứng cho trẻ

  • Công thức nguyên tố:

Nếu trẻ không dung nạp được sữa công thức thủy phân, thì mẹ có thể đổi sang sữa công thức nguyên tố dựa trên acid amin.

Loại công thức này được làm từ acid amin hoặc protein ở dạng đơn giản nhất. Điều này giúp bé có thể dễ dàng hấp thu và tránh được các phản ứng dị ứng ở trẻ.

Những công thức sữa nguyên tố được dung nạp tốt bởi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị dị ứng nghiêm trọng. Ngoài ra, sữa cũng góp phần ngăn ngừa tái phát các tình trạng dị ứng, bao gồm cả viêm da dị ứng ở trẻ có nguy cơ cao.

Các loại sữa công thức nguyên tố được bán trên thị trường như: Nutramigen AA, Neocate và Elecare.

  • Sữa công thức thủy phân một phần (PHF):

Các loại sữa công thức thủy phân một phần được các chuyên gia coi là loại dễ tiêu hóa hơn các loại sữa công thức thông thường. Tuy nhiên, sữa công thức thủy phân một phần có thể dẫn đến một số phản ứng dị ứng nhẹ của trẻ. Do đó, loại sữa công thức này thường không phải là lựa chọn hàng đầu.

Các loại sữa công thức thủy phân một phần đang có mặt trên thị trường bao gồm: Carnation Good Start Soy, Carnation Good Start, Enfamil Gentlease…

Nếu trẻ có các dấu hiệu bị dị ứng sữa công thức mẹ nên cho trẻ đi khám ở các cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và kết luận bệnh, chứ không nên để ở nhà và tự điều trị dễ xảy ra tình trạng nghiêm trọng hơn. Bài viết trên đã đưa ra cho các mẹ dấu hiệu bé bị dị ứng sữa công thức với các thông tin hữu ích. Hy vọng qua bài viết Kinhnghiembimsua.com chia sẻ, giúp mẹ có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chọn sữa công thức.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo