Cách đặt tên con theo ngũ hành ý nghĩa mà bố mẹ nên biết

Bất kỳ bố mẹ nào cũng đều mong muốn con mình có một hình hài xinh đẹp, dễ thương, cùng với đó một cái tên hay, mang ý nghĩa là điều không thể thiếu. Đặt tên cho con giờ đây đã không phải chuyện quá khó khăn, nhưng để thật bắt tai và đặc biệt là mang điềm lành thì cần sự quan tâm rất lớn từ bố mẹ. Đặt tên con theo ngũ hành, theo phong thủy hiện rất được các ông bố bà mẹ lựa chọn, vừa cầu mong con được suôn sẻ, bình an, lại vừa cầu may mắn và gửi gắm những mong mỏi của các bậc cha mẹ. Cái tên sẽ là thứ gắn bó với trẻ trong suốt cuộc đời, vì vậy các ông bố bà mẹ hãy tìm hiểu về ngũ hành, phong thủy thật kỹ để tặng cho bé những cái tên thật hay ngay từ khi chào đời nhé!

Cách đặt tên con theo ngũ hành có nguồn gốc từ đâu?

Theo phong thủy từ xưa quan niệm rằng, mỗi người sinh ra trên đời đều chịu ảnh hưởng của ngũ hành, đều có sự tương sinh tương khắc với nhau. Vì vậy, khi muốn đặt tên cho con, cha mẹ hãy đặt theo phong thủy, hợp mệnh, hợp tuổi để con có thể lớn lên trong khỏe mạnh, gặp suôn sẻ và bình an trước tương lai.

đặt tên con theo ngũ hành

Có thể nhiều người cho rằng, cách đặt tên con theo ngũ hành, phong thủy, dựa trên tuổi và mệnh được bắt đầu từ thời Tần Hán. Khi đó, người ta sẽ lấy cách đặt tên cho trẻ nhỏ theo can chi xuất phát từ thời Thương Ân kết hợp cùng với thuyết ngũ hành để làm nên căn cứ để đặt tên cho trẻ.

Đến thời nhà Chu Tần, người ta lại kết hợp thiên can và ngũ hành để đặt ra: Tên và Tự. Hơn nữa, tên tự đặt ra để kiêng húy tên chính của trẻ. Nguyên tắc căn bản khi đặt tên tự là làm sao có mối liên kết, sự liên quan nào đó tới nhau giữa tên chính và tên tự.

Tuy nhiên, việc đặt tên theo ngũ hành chỉ trở nên cực thịnh vào thời nhà Tống. Vào thời điểm đó, bát tự đã không còn giữ được sức ảnh hưởng nhất định, thay vào đó họ chọn ngũ hành, phong thủy để làm nền tảng cho việc đặt tên con.

Có thể nói, cách đặt tên con theo ngũ hành, phong thủy có nguồn gốc từ rất xa xưa, đồng thời đây là một quan niệm, một tín lễ ảnh hưởng lớn đến tâm lý chung của nhiều người đến tận ngày nay. Nhưng để con mình lớn lên khỏe mạnh và có một cái tên hay thì việc đặt tên theo ngũ hành là hoàn toàn tốt và đáng để bố mẹ tìm hiểu đúng không nào!

Một số nguyên tắc đặt tên con theo ngũ hành

Bố mẹ nào khi đặt tên con đều mong muốn con mạnh khỏe, suôn sẻ và may mắn, thành công. Nhưng nếu đặt tên con không hợp mệnh, hợp phong thủy thì có khả năng gặp trắc trở, khó khăn. Vì vậy, khi đặt tên trẻ theo ngũ hành bạn nên tuân thủ một số quy tắc cần nhớ sau.

đặt tên con theo ngũ hành

1. Phải có sự cân bằng, ổn định về âm dương ngũ hành

Đây là vấn đề được nhiều chuyên gia ngũ hành phong thủy đánh giá là nguyên tắc tương đối quan trọng khi đặt tên cho bé con. Trong tên mỗi người đều có các tiếng thuộc thanh bằng hay thanh trắc. Các tiếng thanh bằng như huyền, không được xem là mang tính âm, còn những tiếng thanh trắc như sắc, hỏi, ngã, nặng được coi là mang tính dương.

Vì vậy, khi đặt tên cho con, bạn cần chú ý có sự cân đối giữa thanh bằng và thanh chắc để tạo âm hưởng hài hòa, phù hợp, không nên đặt toàn vần bằng hoặc vần trắc để tránh sự trùng âm hay khó phát âm.

2. Đặt tên cho con thì tên phải bổ khuyết cho tứ trụ

Theo sách báo đề cập, tứ trụ ở đây bao gồm: Giờ sinh, tháng sinh, năm sinh của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, mỗi trụ sẽ gồm 2 thành phần khác nhau là 1 thiên can và 1 địa chi. Bởi vậy, tổng cộng có 4 trụ thì sẽ có đến 4 Thiên Can và 4 Địa Chi, hay còn gọi chung là Bát tự của trẻ.

Cụ thể như sau: Thiên Can là Bính, Giáp, Ất, Đinh, Kỷ, Mậu, Canh, Nhâm, Tân, Quý. Còn địa chi sẽ bao gồm: Sửu, Tý, Mão, Dần, Tỵ, Thìn, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Các can chi này sẽ đại diện cho các hành khác nhau.

 • Hành Mộc đại diện cho sự sống: Giáp, Ất, Dần.
 • Hành Kim đại diện cho sức mạnh: Canh, Dậu, Tân, Thân.
 • Hành Hỏa đại diện cho sự sôi nổi: Bính, Tý, Đinh, Ngọ.
 • Hành Thủy đại diện cho sự mềm mại: Nhâm, Hợi, Quý, Tỵ.
 • Hành Thổ đại diện cho sự bền bỉ: Mậu, Kỷ, Thìn, Tuất, Mùi, Sửu.

Có một trong các hành đã tốt, nhưng có được bát tự có đầy đủ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì càng tốt hơn nhiều. Để có sự đầy đủ và may mắn, khi thiếu hành nào thì bạn cần đặt tên có hành đó để bổ sung lại. Ngoài ra, có thể sử dụng tên đệm để cân bằng nếu có từ 2 hành yếu trở lên.

3. Đặt tên cần tuân thủ theo nguyên tắc ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh là một nguyên tắc được nhiều người tin tưởng và áp dụng, và để giúp các bậc cha mẹ có thể đặt tên con trẻ theo ngũ hành được đúng nhất. Nghĩa là căn cứ vào ngày, tháng, năm sinh bản mệnh của trẻ để đặt tên có sự tương sinh với mệnh của trẻ, đồng thời tránh đặt những tên xung khắc, không tốt. Trong ngũ hành có những cặp tương khắc sau mà cha mẹ nên tránh: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ lại khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa sẽ khắc Kim. Đây chính là một vòng ngũ hành tương khắc mà nhiều người vẫn luôn chú ý tới khi đặt tên cho trẻ.

Tham khảo một số tên con trai, con gái theo ngũ hành

Cái tên sẽ là thứ đi cùng trẻ đến suốt cuộc đời, vì vậy một cái tên hay sẽ khiến trẻ thêm tự tin và mang lại may mắn. Ngay từ khi chào đời trẻ đã được quy định mệnh và cung khác nhau, mỗi cái tên sẽ có một ý nghĩa hợp với mệnh cung của bản thân trẻ. Dưới đây là một số tên hay cho cả trẻ nam và nữ mà cha mẹ nên ghi nhớ và tìm hiểu.

1. Tên con được đặt theo hành Kim

đặt tên con theo ngũ hành

Các bé thuộc mệnh Kim thường có sự cứng rắn, mạnh mẽ và kiên cường. Bé sinh vào hành Kim nên đặt những cái tên tương sinh để mang đến may mắn và tài lộc. Giúp bé có sự tự tin, quyết đoán của các nhà lãnh đạo. Nên tránh các hành tương khắc để tránh gặp vận rủi, không may.

 • Tên hay cho bé gái mệnh Kim: Kim Anh, Ngân Anh, Trâm Anh, Tuệ Anh, Bảo Châu, Ngọc Châu, Kim Cương, Tâm Đoan, Ngọc Hân, Ngân Khánh, Phương Kiều, Minh Nguyệt, Khánh Ngân, Mỹ Tâm, Tố Tâm, Bảo Trâm, Ngọc Trâm, Phương Trinh, Ngọc Trinh, Thúy Vân, Cẩm Vân, Cát Phượng, Mỹ, Nguyên, Nhâm, Nhi…
 • Tên hay cho bé trai mệnh Kim: Đức Anh, Thanh Bình, Khắc Cường, Hải Dương, Tuấn Du, Minh Đức, Quang Hải, Quốc Hưng, Gia Hưng, Văn Khánh Quang Khải, Trung Nguyên, Trọng Nguyên, Nguyên, Minh Nhật, Hải Nam, Minh Vương, Quốc Vương, Tùng Sơn, Thanh Sơn, Mạnh Quân, Quang Đại…

2. Tên con được đặt theo mệnh Mộc

Trong ngũ hành, Mộc đại diện cho sức sống, mùa xuân, cho sự sinh sôi phát triển. Trẻ có tên theo hệ Mộc là người ấm áp, dễ gần, năng động và thích giao tiếp với mọi người xung quanh. Nên đặt tên trẻ theo hành tương sinh là hành Thủy để mọi sự suôn sẻ.

đặt tên con theo ngũ hành

 • Tên hay cho bé gái mệnh Mộc: Việt An, Bảo An, Trúc Anh, Mai Anh, Minh Anh, Thảo Anh, Quỳnh Chi, Thùy Chi, Anh Đào, Hương Giang, Quỳnh Hương, Diệu Linh, Khánh Linh, Bích Ngọc, Quỳnh Ngọc, Mộc Miên, An Nhiên, Quỳnh Nga, Thảo Nguyên, Phương Oanh, Kiều Oanh, Hà Phương, Thu Thủy, Thanh Thúy, Phương Thúy, Hà Vy, Tú Vy, Phương Trang….
 • Tên hay cho bé trai mệnh Mộc: Tuấn Anh, Việt Anh, Bảo Bình, Quốc Cường, Huy Chiến, Hoàng Bách, Thành Đạt, Trọng Hiếu, Mạnh Hùng, Trung Kiên, Minh Khôi, Đăng Khôi, Bảo Long, Bảo Minh, Hoàng Minh, Quốc Trung, Đình Trọng…

3. Tên con được đặt theo mệnh Thủy

Hành Thủy đại diện cho những bé thích nghệ thuật, thích cái đẹp, thích sáng tạo. Những bé này có sự giao tiếp tốt, dễ thuyết phục được người khác và dễ thích nghi trong các hoàn cảnh. Đặt tên bé theo hành tương sinh là Kim để mang lại điềm may.

đặt tên con theo ngũ hành

 • Tên hay cho bé gái mệnh Thủy: Khánh An, Thùy An, Hạ Băng, Băng Di, Thúy Giang, Hà Giang, Thu Hà, Việt Hà, Mai Hoa, Ngân Khánh, Cẩm Lệ, Nhật Lệ, Hồng Nhung, Tuyết Nhung, Thanh Nga, Phương Hoa…
 • Tên hay cho bé trai mệnh Thủy: Thanh Đồng, Viết Cương, Quốc Hoàn, Thanh Hưng, Minh Hợp, Quốc Hữu, Song Luân, Mạnh Tiến, Văn Toàn, Quang Toàn, Hữu Quyết, Mạnh Quyết, Đức Thắng, Anh Vũ, Trong Đại, Quang Hải…

4. Tên con được đặt theo mệnh Hỏa

Bé thuộc mệnh hỏa thường có sự sôi nổi, ưa thích hoạt động và năng nổ trong mọi việc. Là một người có khả năng lãnh đạo tốt, phóng khoáng trong phong cách sống và làm việc. Đặt tên con theo hành tương sinh là Mộc để mọi sự đều suôn sẻ.

đặt tên con theo ngũ hành

 • Tên hay cho bé gái mệnh Hỏa: Minh Ánh, Ngọc Ánh, Tú Cẩm, Vy Cẩm, Thùy Dung, Thư Dung, Mỹ Dung, Ngọc Duyên, Trang Đài, Khánh Đan, Linh Đan, Nhật Hạ, Thu Hồng, Minh Hồng, Thu Hiền, Thanh Hiền, Phương Huyền, Diệu Huyền, Mỹ Linh, Ngọc Linh…
 • Tên hay cho bé trai mệnh Hỏa: Gia Huân, Mạnh Hùng, Quang Hùng, Trọng Hùng, Ngọc Huy, Thanh Lâm, Hải Lâm, Bảo Lâm, Thế Lưu, Hải Minh, Quốc Nhật, Quang Nhật, Hồng Quang, Đình Sáng, Văn Thái, Xuân Thái, Quốc Thái, Hùng Vĩ, Thế Vĩ…

5. Tên con được đặt theo mệnh Thổ

Thổ tượng trưng cho sự phát triển và nuôi dưỡng không ngừng, nên trẻ sẽ có sự kiên nhẫn, bền bỉ, vững vàng, biết chờ đợi thời cơ cho mọi việc. Có nguồn nội lực mạnh mẽ, sống tự lực rất tốt. Có thể đặt tên con theo hành tương sinh là Hỏa để tránh vận rủi.

đặt tên con theo ngũ hành

 • Tên hay cho bé gái mệnh Thổ: Đài Cát, Minh Cát, Nguyệt Cát, Ngân Kim, Phương Kim, Bạch Kim, Lan Khuê, Ngọc Khuê, Thúy Ngân, Ngọc Ngân, Bảo Ngọc, Minh Ngọc, Phương Ngọc, Nhật Hạ, Minh Hồng, Thúy Hồng, Hồng Nhật…
 • Tên hay cho bé trai mệnh Thổ: Gia Bảo, Quốc Bảo, Ngọc Bảo, Vân Bảo, Bảo Bảo, Tuệ Cát, Gia Cát, Minh Châu, Ngọc Châu, Hoàng Sơn, Thái Sơn, Bảo Hoàng, Trung Kiên, Hoàng Kiên, Tuấn Kiệt, Hồng Đăng, Quang Đăng, Minh Nhật, Đức Nhật, Quang Thắng, Hữu Thắng, Thế Tuấn…

Có thể nói, đặt tên con theo ngũ hành phong thủy là một cách mang lại niềm tin, sự may mắn cho con với mong mỏi con luôn khỏe mạnh và bình an. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tới một số nguyên tắc nhất định để tránh những điều xui không nên có. Hãy là những ông bố bà mẹ thật thông thái để mang tới cho con mình một cái tên vừa hay vừa ý nghĩa, thể hiện tâm huyết và tình yêu thương được gửi gắm vào đấy nhé!8

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo