Dịch bệnh Covic-19 bắt đầu xảy ra vào cuối tháng 12/2019 và nghiêm trọng vào tháng 2/2020. Nhiều cặp vợ chồng có kết hoạch sinh con trong năm 2020 ( Canh tý). Nếu theo dự định thì phải làm như thế nào để bảo vệ các mẹ bầu.

Sau đây kinhnghiembimsua.com chia sẻ những lời khuyên dành cho các mẹ chuẩn bị sinh và sau khi sinh con.

Tuân thủ các biện pháp phòng ngừa mà cơ quan y tế khuyến cáo

Tình hình dịch Covic-19 ngày càng trở nên nghiêm trọng nhưng không vì vậy mà làm trì hoãn việc khám thai định kì theo lịch mà bác sĩ chỉ định, nhất là các mẹ có thai kì cuối chuẩn bị sinh.

Một số điều cần lưu ý khi đi khám thai:

  • Nên di chuyển bằng phương tiện cá nhân riêng của mình. Tránh di chuyển bằng các phương tiện công cộng như: taxi, xe buýt…Vì mầm bệnh có thể chọn những nơi này để lưu trú và lây lan.
  • Luôn luôn đeo khẩu trang khi bắt đầu tranh khỏi nhà. Dùng dung dịch nước rửa tay hay cồn để sát khuẩn tay sau khi làm hồ sơ thủ tục.

Bổ sung các thực phẩm tăng kháng sinh, nên ăn chín uống sôi.

Nên chọn mua các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chế biến kĩ, tuyệt đối không ăn những động vật hoang dã. Các mẹ đang , trong và sau sinh cần lưu ý nhiều về vấn đề ăn uống sao cho đảm bảo vệ sinh.

Những thực phẩm mà chuyên gia khuyến cáo sử dụng để tăng sức đề kháng:

  • Thịt bò
  • Rau xanh
  • Trứng
  • Sữa
  • Các loại hoa quả tươi
  • Tăng cường uống nhiều nước ấm để tăng thêm hệ miễn dịch

Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, phòng ốc sạch sẽ, thông thoáng

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng I, TP. Hồ Chí Minh) cho hay: “Khi mở cửa thông thoáng, không khí vào nhà hay vào phòng, ánh nắng vào nhà sẽ làm loãng nồng độ virus đi. Một trong những yếu tố khiến virus tấn công vào cơ thể con người là phụ thuộc vào nồng độ không khí“. 

Đối với các mẹ đang mang bầu sắp sinh, thì nên nhờ người vệ sinh phòng bằng dung dich sát khuẩn để đảm bảo có một môi trường sạch sẽ, thông thoáng trong thường gian nằm ổ. Nếu có điều kiện thì nên đặt máy lọc không khí và khử trùng bằng tia cực tím hằng ngày.

Mỗi ngày nên mở cửa phòng 30 phút đến 1 tiếng để được thoáng. Không để nhiệt độ thấp dưới 25 độ. Không nên đóng kín phòng quá lâu.

Hạn chế tiếp xúc với nhiều người đến thăm

Trong thời gian ở cữ các mẹ tránh tiếp xúc với quá nhiều người để tránh phòng dịch và có nhiều thời gian để nghĩ ngơi thêm. Đây cũng là cách để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cao.

Không chỉ vậy trẻ sơ sinh có hệ hô hấp non yếu. Chỉ cần cái ôm hôn nhẹ cũng có thể lây nhiễm virut, vi khuẩn qua ngay.

Kết luận

Việc sinh nở không thể ngăn cản được, chỉ khi bạn có thai nên giữ gìn sức khoẻ thật tốt, bồi bổ đủ chất. Để chào đón thiên thần một cách suôn sẻ. Kinhnghiembinhsua.com Chúc các mẹ vượt qua mùa dịch COVIC-19 thật tốt! Đừng quên chia sẻ bài viết này đến người thân và bạn bè nhé !