Cách chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh tại nhà

Viêm họng là một bệnh lý theo mùa rất phổ biến ở nhiều đối tượng, nhất là trẻ em. Vào những ngày thời tiết thay đổi, trở lạnh trẻ em rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm họng và viêm phế quản.

Tuy nhiên khi viêm họng còn ở mức độ nhẹ, mới bắt đầu thông thường chúng ta không sử dụng thuốc ngay mà thay vào đó là các biện pháp chữa trị từ thiên nhiên. Chính vì vậy các mẹ thường tìm hiểu các phương pháp chữa trị bệnh viêm họng cho bé tại nhà bằng những nguyên liệu an toàn, lành tính, dễ kiếm. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số mẹo chữa viêm họng cho bé không dùng đến kháng sinh hiệu quả tại nhà.

chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh

Ở trẻ nhỏ hay bị các bênh liên quan đến đường hô hấp khi giao mùa

Các mẹo chữa viêm họng cho bé không dùng đến kháng sinh

Chữa trị viêm họng cho bé bằng các biện pháp tự nhiên, không sử dụng thuốc kháng sinh được xem là một biện pháp an toàn và có hiệu quả tốt. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu những mẹo chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh hiệu quả nhất hiện nay nhé.

1. Lá xương sông chữa viêm họng cho bé

Lá xương sông là một loại dược liệu có sẵn trong tự nhiên, có thể tìm thấy ở nhiều nơi mang đến công dụng tiêu đờm, chữa trị ho, cảm và các triệu chứng viêm họng rất tốt.Mật ong chứa nhiều vitamin, chất kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt vi khuẩn, khi kết hợp với lá xương sông sẽ tạo ra bài thuốc điều trị bệnh viêm họng hiệu quả.

chữa viêm họng cho bé không dùng thuốc kháng sinh

Nên sử dụng lá xương sông kèm mật ong để có hiệu quả tốt nhất

Để dùng lá xương sông trị viêm họng chúng ta cần một nắm lá xương sông, 2 thìa mật ong nguyên chất rồi thực hiện như sau:

 • Rửa sạch, thái nhỏ lá xương sông.
 • Cho lá xương sông vào một cái bát rồi cho thêm 2 thìa mật ong.
 • Hấp cách thủy hỗn hợp này khoảng 20 phút trên bếp lửa.
 • Sau khi hấp xong để nguội, chắt lấy nước và cho trẻ dùng mỗi ngày.

Kiên trì thực hiện cách này 3 – 4 ngày sẽ giúp giảm các triệu chứng đau, viêm họng, ho ở trẻ hiệu quả mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

2. Chữa viêm họng cho bé bằng lá hẹ và đường phèn

Lá hẹ có tính thanh, chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng diệt khuẩn tốt nên không những được sử dụng trong các món ăn hàng ngày mà còn trị viêm họng rất tốt. Trong lá hẹ có chứa hàm lượng sulfide là một chất diệt khuẩn, nâng cao hệ miễn dịch và kháng viêm mạnh nên có tác dụng rất tốt trong điều trị viêm họng.

chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh

Hẹ và đường phèn giúp nâng cao hệ miễn dịch và kháng viêm

Sử dụng lá hẹ để chữa trị viêm họng cho trẻ chúng ta cần có lá hẹ, đường phèn và thực hiện như sau:

 • Rửa sạch lá hẹ, cắt khúc.
 • Giã đường phèn thành những cục nhỏ.
 • Cho 2 nguyên liệu trên vào bát và đen hấp cách thủy trong 20 phút.
 • Chắt lấy nước lá hẹ đường phèn đã hấp và cho trẻ dùng 2 – 3 lần/ 1 ngày trong 3 – 5 ngày để cải thiện các triệu chứng viêm họng cho bé hiệu quả nhất.

3. Chữa viêm họng cho bé bằng hẹ, gừng và đường phèn

Ngoài kết hợp với đường phèn hẹ còn có thể kết hợp thêm với gừng để chữa trị viêm họng cho trẻ đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên phương pháp này không được khuyến khích sử dụng khi trẻ bị viêm họng kèm theo sốt.

Để áp dụng cách này chúng ta cần có 1 nắm hẹ, 1 củ gừng nhỏ và 50gr đường phèn rồi thực hiện như sau:

 • Rửa sạch hẹ và cắt thành từng khúc, gừng tươi cạo vỏ, giã nát cùng với đường phèn.
 • Cho tất cả những nguyên liệu trên vào một bát nhỏ, có thể cho thêm mật ong rồi đem hấp cách thủy trong vòng 20 phút.
 • Sau khi hấp xong chắt lấy nước cốt, cho trẻ dùng một ngày 2 – 3 lần, sau 3 – 5 ngày hiện tượng viêm họng sẽ giảm đi dần và khỏi hẳn.

4. Chữa viêm họng cho bé bằng quất và mật ong

Quả quất có tính ấm, vị chua, chứa nhiều vitamin C có khả năng trị ho và long đờm hiệu quả. Mật ong như một loại kháng sinh tự nhiên, diệt khuẩn, kháng viêm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể rất tốt. Quất kết hợp cùng với mật ong là một phương pháp trị ho, viêm họng được sử dụng khá phổ biến trong dân gian và mang đến hiệu quả tốt trong điều trị viêm họng.

chữa viêm hong cho bé không dùng kháng sinh

Quất với mật ong là phương pháp được sử dụng khá phổ biến

Với phương pháp trị viêm họng này chúng ta cần có 5 – 10 quả quất, 5 muỗng mật ong nguyên chất và thực thiện như sau:

 • Rửa sạch quất và để cho ráo nước rồi cắt đôi quả quất, bỏ hạt.
 • Cho quất cùng với mật ong vào một bát nhỏ hấp cách thủy trên bếp khoảng 20 phút.
 • Chắt nước quất ra để nguội, cho trẻ dùng 2 – 3 lần/ 1 ngày và sử dụng trong 3 – 5 ngày sẽ có hiệu quả giảm ho, trị viêm họng rất tốt.

Bên cạnh đó chúng ta có thể sử dụng quất ngâm với mật ong, đường phèn. Cứ một lớp quất thì cho thêm 1 lớp đường phèn và đổ mật ong vào cho đầy hũ. Để khoảng 3 tháng có thể sử dụng để trị viêm họng cho trẻ rất hiệu quả.

5. Chữa viêm họng cho bé bằng lá húng chanh, quất, đường phèn

Lá húng chanh là một loại thảo dược tự nhiên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc long đờm, trị ho, trị viêm họng và viêm phế quản. Sử dụng lá húng chanh cùng với quất và đường phèn sẽ phát huy công dụng rất tốt trong điều trị viêm họng cho trẻ nhỏ.

chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh

Hãy sử dụng lá húng với đường phèn để có hiệu quả cao

Với phương pháp này chúng ta cần chuẩn bị 10 lá húng chanh tươi, 5 quả quất xanh, 1 cục đường phèn và thực hiện như sau:

 • Lá húng, quế rửa sạch để ráo nước.
 • Cắt đôi quất và bỏ hạt.
 • Cho tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào một cái bát nhỏ, hấp cách thủy khoảng 20 phút.
 • Chắt lấy nước cốt cho trẻ dùng 2 – 3 lần/1 ngày và sử dụng đến khi khỏi viêm họng hoàn toàn.

6. Lá tía tô chữa viêm họng cho bé

Lá tía tô chứa nhiều khoáng chất và là một chất kháng sinh tự nhiên giúp kháng viêm, diệt khuẩn nên được sử dụng nhiều trong các bài thuốc điều trị viêm họng cho trẻ em mang đến hiệu quả tốt và an toàn, lành tính.

chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh

Lá tia tô được coi là một chất kháng sinh tự nhiên

Với cách sử dụng lá tía tô chúng ta cần 1 nắm lá tía tô, 1 nắm hoa khế, vài cục đường phèn và thực hiện như sau:

 • Rửa sạch nắm lá tía tô đã chuẩn bị, hoa khế rửa sạch và để ráo nước.
 • Đem tất cả các nguyên liệu trên cho vào bát rồi hấp cách thủy trên bếp khoảng 15 phút.
 • Chắt lấy nước cốt, cho trẻ uống khoảng 2 – 3 lần/ 1 ngày, 1 lần 2 thìa cho đến khi khỏi hẳn các triệu chứng viêm họng.

7. Lá cây diếp cá chữa viêm họng cho bé

Ngoài lá tía tô thì lá diếp cá cũng là một loại dược liệu tự nhiên được sử dụng trong chữa trị viêm họng, ho khan, ho đờm ở trẻ hiệu quả. Chúng ta cần chuẩn bị 1 nắm lá diếp cá, 1 bát cháo loãng và vài cục đường phèn rồi thực hiện như sau:

chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh

Diếp cá cũng được sử dụng trong chữa viêm họng, ho

 • Rửa sạch rau diếp cá đã chuẩn bị từ trước sau đó để cho ráo nước.
 • Xay nhuyễn rau diếp cá, chắt lấy nước rồi trộn chung với nước cháo loãng và đường phèn.
 • Hấp cách thủy hỗn hợp trên ở trên bếp lửa khoảng 20 – 30 phút.
 • Chắt lấy nước và cho bé dùng mỗi ngày 3 lần đến khi khỏi bệnh hẳn.

8. Chữa trị viêm họng cho bé bằng mật ong và gừng

Gừng và mật ong là những nguyên liệu rất phổ biến và được sử dụng thường xuyên trong điều trị bệnh ho, viêm họng, viêm phế quản ở trẻ nhỏ. Gừng có chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng khuẩn, long đờm giúp đẩy lùi các triệu chứng viêm họng hiệu quả.

chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh

Gừng có khả năng long đờm, kháng viêm hiệu quả

Để sử dụng gừng và mật ong làm thuốc trị viêm họng chúng ta cần có gừng tươi, mật ong và thực hiện theo các cách sau:

 • Rửa sạch và cạo vỏ gừng tươi sau đó giã nát, chắt lấy nước cốt. Trộn nước gừng với mật ong theo tỉ lệ bằng nhau rồi cho trẻ dùng trong ngày, sử dụng 2 – 3 lần/ 1 ngày để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Chúng ta cũng có thể thái gừng thành từng lát mỏng rồi đem ngâm với mật ong trong 5 – 7 ngày, sau đó cho trẻ dùng dần đến khi hết bệnh.

9. Mật ong và tỏi trị viêm họng cho bé

Tỏi có chứa nhiều hoạt chất có tính năng kháng khuẩn và hỗ trợ điều trị bệnh cảm, ho, sốt hiệu quả. Khi kết hợp với mật ong sẽ tạo thành một bài thuốc chữa viêm họng và trị ho hiệu quả cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên cách này chỉ được khuyến khích sử dụng cho những trẻ em trên 2 tuổi.

chữa viêm họng cho bé không dùng kháng sinh

Trong tỏi có nhiều hoạt chất có khả năng kháng khuẩn

Để áp dụng cách này chúng ta cần có tỏi và mật ong rồi thực hiện theo những cách sau:

Cách 1: Bóc vỏ và đập dập tỏi rồi trộn với mật ong, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sử dụng cho trẻ 2 – 3 lần/ 1 ngày đến khi hết các triệu chứng viêm họng.

Cách 2: Cắt tỏi thành những lát mỏng, ngâm với mật ong rồi cho trẻ ăn. Sử dụng 2 lần/ 1 ngày đến khi bệnh khỏi hẳn.

Cách 3: Giã nhuyễn tỏi rồi trộn với mật ong để trong 1 tuần. Sau một tuần lấy hỗn hợp ra sử dụng điều trị viêm họng cho trẻ. Dùng mỗi ngày 1 – 2 lần đến khi thấy các dấu hiệu viêm họng khỏi hẳn.

Lưu ý khi trị viêm họng cho bé bằng dân gian tại nhà

Sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, điều trị viêm họng cho trẻ bằng các phương pháp dân gian là một trong những biện pháp an toàn, lành tính và không gây tác dụng phụ khi dùng. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao chúng ta cần lưu ý những điều sau:

 • Các biện pháp dân gian này có hiệu quả tốt đối với những triệu chứng viêm họng mới khởi phát, tuy nhiên nếu bệnh đã trở nặng kèm sốt chúng ta nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.
 • Sử dụng những cách điều trị trên trong vòng 3 – 5 ngày nên không thấy bệnh thuyên giảm, bé bị sốt thì chúng ta nên ngừng sử dụng và đưa bé đến bác sĩ để được chữa trị bằng các phương pháp hiện đại mang đến hiệu quả điều trị nhanh chóng hơn.
 • Bên cạnh việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để điều trị bệnh viêm họng cho trẻ chúng ta cần để ý kỹ đến các dấu hiệu bệnh của trẻ, cho trẻ ăn đủ chất, uống đủ nước để cung cấp đủ dưỡng chất, tăng sức đề kháng và nhanh chóng khỏi bệnh.

Trên đây là tổng hợp những mẹo chữa viêm họng cho trẻ bằng các phương pháp dân gian mang đến hiệu quả cao và được nhiều người áp dụng. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích, giúp các bạn có thêm những bài thuốc để chữa trị viêm họng cho em bé nhà mình.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo