Hướng dẫn cách cho con bú đúng cách đơn giản, chi tiết

Cho con bú đúng cách tưởng như dễ dàng, bản năng nhưng không hẳn phải vậy. Mẹ muốn cho con bú đúng cách thì mẹ cần phải học. Vậy cách cho con bú đúng cách là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mẹ chi tiết.

Cho con bú đúng cách là như thế nào?

cho con bú đúng cách

Làm mẹ thật sự rất khó, chẳng phải chuyện đùa và cách cho con bú đúng cách cũng vậy, đó là cả một quá trình mẹ cần phải học:

 • Bế trẻ: Đỡ trẻ để con hoàn toàn hướng mặt về phía mẹ. Nâng cằm của bé chạm vào ngực, mũi không bị chặn, và đầu hơi con hơi ngả về sau.
 • Khuyến khích trẻ há miệng: Mẹ nên áp cằm bé vào ngực mẹ và chà xát môi trên và mũi bằng núm vú để khuyến khích trẻ mở rộng miệng hơn và bú sữa mẹ cho dễ.
 • Ngậm núm: Khi trẻ đã mở rộng miệng, mẹ cần hướng núm vú của mình về vòm miệng. Lúc này, bé sẽ ngậm núm và phần lớn nhũ hoa (phần sẫm màu quanh núm vú) trong miệng. Phần nhũ hoa của mẹ lộ ra bên trên miệng sẽ nhiều hơn bên dưới miệng.
 • Kiểm tra tư thế ngậm núm vú: Mẹ nên cảm nhận về cảm giác khi trẻ bắt đầu bú. Có bị đau hay không? Kéo trẻ lại gần một chút thì có sao? Còn đau nữa hay không? Nếu còn, mẹ cần nhẹ nhàng đưa trẻ ra và bắt đầu lại. Trẻ sẽ thực hiện lấy sữa nhờ sự kết hợp của động tác mút và tạo áp suất ngậm trong miệng. Mẹ hoàn toàn có thể thấy cảm giác ngứa ran, khi sữa bắt đầu chảy mẹ sẽ thấy động tác mút/nuốt của trẻ nhịp nhàng hơn.
 • Tiếp tục cho bú: Trẻ sẽ mút thật nhanh lúc đầu và chậm dần về sau. Trẻ nhỏ thường sẽ ngủ quên trước khi bé bú no. Thay tã cho trẻ trong khi trẻ còn đang bú thường sẽ có tác dụng nhắc nhở trẻ rằng chúng vẫn chưa bú xong.
 • Kết thúc quá trình cho bú: Thông thường, trẻ sẽ tự động ngưng bú và nhả ra. Nếu muốn ngưng cho trẻ bú, mẹ hoàn toàn có thể nhẹ nhàng thò ngón út vào khóe miệng bé để làm ngưng động tác mút của bé. Bé sẽ sớm cho mẹ biết là mình còn đói hay không.

Khi trẻ bú xong, mẹ và bé có thể sẵn sàng cho một giấc ngủ dài. Trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể bú suốt trong một khoảng thời gian dài, nhưng khi trẻ lớn hơn, trẻ chỉ cần thỏa mãn cơn đói của mình với cơn bú khoảng 10 phút.

Tư thế cho trẻ bú đúng cách

Các mẹ có thể đặt trẻ với các tư thế thoải mái nhất với cả mẹ và trẻ, nhưng cũng có một số kiểu khuyến khích mẹ nên thực hiện để tốt cho cả hai.

cho con bú đúng cách 10

Các tư thế cho con bú đúng cách

Kiểu bế ngang

Có rất nhiều tư thế cho con bú mà mẹ có thể lựa chọn, trong đó, kiểu bế ngang là tư thế phù hợp nhất vào những ngày đầu tiên mẹ cho con bú. Người mẹ ngồi một cách thoải mái trên ghế có chỗ để tay.

Cho bé nằm ngang, cong người lại, đặt xuôi theo chiều cánh tay đỡ của mẹ. Cả thân hình và phần đầu của bé nằm trong cánh tay, lòng bàn tay mẹ. Các mẹ nên tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức.

Kiểu ru ngủ

Cánh tay của mẹ khi đỡ đầu con trùng với chiều của bên ngực cho con bú. Người mẹ nên ngồi một cách thoải mái trên một chiếc ghế, có tay vịn. Để đầu của con vào chỗ khuỷu tay của mẹ. Mẹ hoàn toàn có thể đặt thêm một chiếc gối ở tay để hỗ trợ.

Mẹ sinh mổ

Mẹ giữ con ở một bên ngực của mẹ sao cho khuỷu tay mẹ gập lại làm điểm tựa. Lòng bàn tay mẹ mở ra giữ đầu và cổ của bé hướng vào ngực của mẹ. Mẹ muốn thoải mái hơn nên thử đặt một chiếc gối và lòng mẹ.

Cho bé bú nằm

Người mẹ nằm nghiêng một bên, hướng mặt bé vào bầu ngực của mẹ. Khi bé đã ngậm vú đúng cách, mẹ kê gối lên đầu để tạo tư thế thoải mái hơn cho bé khi bú.

cho con bú đúng cách

Một số tư thế khi cho bé bú nằm

Một số lưu ý cho con bú đúng cách

 • Mẹ có thể đã biết trong một vài giờ đầu sau khi sinh, mẹ đã có một lượng sữa non và sữa non này của mẹ cực quý giá và tốt cho con, có thể giúp trẻ miễn dịch hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu. Vì thế, mẹ nên cố gắng tận dụng nguồn sữa này và cho con bú.
 • Nếu trẻ không tuân theo cữ bú theo tiêu chuẩn, thì mẹ hãy dựa vào nhu cầu của bé để cho bú. Mẹ đừng ép bé bú liên tục sẽ làm trẻ sinh tâm lý sợ hãi khiến bé bỏ bú.
 • Khi bé bú sữa mẹ, bé hoàn toàn có thể bị sụt cân sinh lý do bé chưa kịp thích nghi với môi trường bên ngoài. Trung bình trẻ có thể giảm khoảng 140-200g và sau khoảng từ 10-12 ngày thì trở về nhịp tăng bình thường. Nên mẹ đừng lo lắng về cân nặng của trẻ hay chất lượng sữa của mình
 • Trong những ngày đầu sau sinh, nếu mẹ quan sát kĩ có thể thấy tã trẻ chỉ hơi ẩm. Nhưng sau đó vài hôm, tã của trẻ sẽ ướt nhiều hơn khi bé đã bú nhiều. Lúc này, mỗi ngày mẹ có thể thay khoảng 4-5 chiếc tã hoặc hơn để da bé luôn khô thoáng và không bị hăm.
 • Mẹ cũng cần lưu ý tăng cường chất lượng sữa cho con đồng thời giúp mẹ khỏe mạnh, mau phục hồi bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho mẹ. Bữa ăn của mẹ cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng: tinh bột, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt uống nước đủ cho sữa về.
cho con bú đúng cách

Cho con bú đúng cách là điều mà mẹ nào cũng cần biết

Cho con bú đúng cách là một trải nghiệm tuyệt vời mà bất kỳ phụ nữ nào sau khi sinh cũng đều trải qua, tuy nhiên không phải bà mẹ nào cũng biết cách cho con bú đúng cách. Bài viết trên của Kinh Nghiệm Bỉm Sữa hy vọng cung cấp cho mẹ cách cho con bú đúng cách. Chúc mẹ và con luôn khỏe mạnh!

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo