Do dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng lan rộng ! Để phòng chống vấn đề lan rộng này ! Chính phủ đã đưa sắc lệnh sẽ cách ly toàn xã hội. Vậy cách ly toàn xã hội là gì? Bài viết sau sẽ giúp quý độc giả hiểu nhiều hơn về cách ly toàn xã hội là gì?

Cách ly toàn xã hội là gì?

Cách ly xã hội có từ gốc tiếng Anh là Social distancing, từ này được hiểu theo nhiều nghĩa khác như hạn chế tiếp xúc xã hội, giãn cách xã hội.

Cách ly xã hội được hiểu một cách cụ thể hơn đó là tránh tụ tập nơi đông người, nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn với những người xung quanh để hạn chế việc lây lan dịch bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Theo Wikipedia, cách ly xã hội là một tập hợp các hành động kiểm soát nhiễm trùng phi dược phẩm nhằm ngăn chặn hoặc làm chậm sự lây lan của một bệnh truyền nhiễm. Mục tiêu của sự cách ly xã hội là giảm khả năng tiếp xúc giữa những người bị nhiễm trùng và những người khác không bị nhiễm bệnh, để giảm thiểu lây truyền bệnh, nhiễm bệnh và cuối cùng là tử vong.

Cách ly xã hội là hiệu quả nhất khi nhiễm trùng có thể được truyền qua tiếp xúc với giọt nước (ho hoặc hắt hơi); tiếp xúc trực tiếp về thể chất, bao gồm cả quan hệ tình dục; tiếp xúc vật lý gián tiếp (ví dụ bằng cách chạm vào bề mặt bị ô nhiễm); hoặc truyền qua không khí (nếu vi sinh vật có thể tồn tại trong không khí trong thời gian dài).

Cách ly toàn xã hội 15 ngày cần lưu ý những gì?

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Cùng với đó:

– Cương quyết dập ổ dịch Bạch Mai, bar Buddha

– Bố trí cán bộ làm việc ở nhà

– Dừng vận chuyển hành khách công cộng, hạn chế di chuyển

– Kê khai y tế bắt buộc, tránh lây chéo

– Giữ an ninh trật tự, không triển khai gói bảo hiểm với bệnh COVID-19

Theo Minh Khuê/giadinhmoi.vn

(https://www.giadinhmoi.vn/cach-ly-xa-hoi-la-gi-nhung-luu-y-trong-chi-thi-cach-ly-toan-xa-hoi-cua-thu-tuong-d37503.html)