Tổng hợp 10 bài tập chữa đau vai gáy tại nhà hiệu quả nhanh

Đau vai gáy khiến cơ thể phải chịu nhiều đau đớn và nó có thể xuất hiện ở bất cứ ai. Nếu để tình trạng này kéo dài bạn sẽ gặp nhiều vấn đề trong sinh hoạt hàng ngày. Hầu hết ai cũng phải trải qua một lần đau vì nhức mỏi vai gáy. Đặc biệt là đối tượng văn phòng và những người cao tuổi. Những cơn đau này thường xuất hiện bất chợt và không có dấu hiệu thuyên giảm. Vì thế bạn nên tập luyện thể dục để rèn luyện sức khỏe và giảm các cơn đau vai gáy tái diễn. 10 bài tập chữa đau vai gáy dưới đây sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho những đối tượng bị đau vai gáy làm phiền.

Bài tập chữa đau vai gáy có những tác dụng gì?

Những bài tập chữa đau vai gáy thường đòi hỏi người luyện tập phải kiên trì và bền bỉ mới mang lại hiệu quả cao khi điều trị đau vai gáy. Bởi tình trạng đau mỏi diễn ra liên tục và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh.

bài tập chữa đau vai gáy

Để giải quyết triệt để căn bệnh này thông thường mọi người thường tìm đến thuốc tây. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng quá nhiều thuốc tây sẽ mang lại nhiều rủi ro nguy hiểm tới tính mạng. Ngoài ra thuốc tây chủ yếu là thuốc giảm đau chứ không điều trị tận gốc. Với cách sử dụng yoga để rèn luyện sức khỏe độ dẻo dai của cơ thể nếu bạn thực hiện đúng quy tắc của bộ môn này. Nó sẽ mang lại hiệu quả cao hơn khi giảm thiểu những cơn đau còn hiệu quả hơn uống thuốc.

Tác dụng của việc luyện tập mang lại là:

Tăng cường khả năng đàn hồi, sự dẻo dai của cơ bắp, giúp các  khớp vai, gáy, cổ hoạt động mềm mại và được thư giãn thoải mái hơn.

Kích thích khả năng lưu thông máu tuần hoàn khu vực vai gáy cổ, cung cấp đủ dưỡng chất giúp oxy lưu thông nhanh chóng, giảm thiểu các cơn đau và nhanh chóng chữa lành bệnh.

Giảm thiểu những cảm giác đau nhức mỏi về đêm, đặc biệt là khi thay đổi thời tiết. Giúp người bệnh hoạt động linh hoạt hơn.

10 bài tập yoga chữa đau vai gáy hiệu quả tại nhà

Để việc luyện tập nhanh mang lại hiệu quả cho sức khỏe con người. Đồng thời hạn chế được những cơn đau nhức mỏi vai gáy thì những bài tập dưới đây sẽ là bài tập bổ trợ có ích nhiều nhất giúp cho bạn.

 • Bài tập vặn mình

Với bài tập này bạn chỉ cần ngồi trên sàn và 2 chân khoanh tròn lại, 2 đôi tay thả lỏng nhẹ nhàng, mặt tập trung hướng về bên cánh phải. Tiếp theo sử dụng chân phải đưa lên, vắt chéo qua phía đầu gối bên trái. Bạn nên thực hiện tư thế này trong 10 giây sau đó thả lỏng toàn thân. Nghỉ ngơi hít thở sâu rồi thực hiện với bên còn lại. Đối với mỗi bài tập nhẹ như này bạn nên thực hiện 20 phút để toàn bộ vùng vai gáy và cổ được kéo căng, thư giãn tối đa, giảm bớt tình trạng đau tại các khu vực này.

bài tập chữa đau vai gáy

 • Tư thế tập nhân sư

Bạn nằm sấp toàn thân trên mặt sàn tập của mình. 2 chân thực hiện duỗi thẳng thả lỏng khép chặt vào nhau.

2 tay co lại chống xuống sàn đỡ toàn bộ khu vực nửa thân trên, cơ thể hướng lên trên thẳng đứng. Ưỡn ngực hết cỡ hướng về phía trước, bụng áp sát với sàn. Tư thế được giữ nguyên vẹn với 15 phút sau đó trở về thư thế thả lỏng hít thời sâu đều đặn. Bài tập chữa đau mỏi vai gáy này giúp giải phòng tình trạng chèn ép dây thần kinh đốt sống cổ qua đó giảm những cơn đau tái diễn.

bài tập chữa đau vai gáy

 • Bài tập căng duỗi hình bậc thang

Bài tập chữa đau mỏi vai gáy tiếp theo là sự lựa chọn giúp mang lại sự thư thái cho toàn bộ các khớp vai và cổ. Bạn chỉ cần đứng thẳng đưa 2 tay lại phía sau đạt sát vào mông và dùng tay trái giữ chặt cổ tay phải kết hợp nghiêng đầu nhẹ qua bên trái. Bạn nên giữ nguyên tư thế này trong 20 giây rồi thả ra trở về tư thế ban đầu thả lỏng toàn bộ cơ thể.

bài tập chữa đau vai gáy

 • Chữa đau vai gáy bằng tư thế con mèo

Với bài tập đơn giản này bạn chỉ cần thực hiện đơn giản với vài động tác đưa 2 bàn tay và đầu gối xuống sàn sao cho chúng hợp với cổ tay thành một đường thẳng. Đầu đùi thì nằm vuông góc với sàn tập và hông.

Hít thật sâu ưỡn ngực về phía trước, thõng bụng căng hết cỡ đầu ngẩng cao lên. Bạn nên thở ra hóp bụng lại thật chặt, uốn cong lưng lên phía trần nhà, gập đầu gối xuống dưới 2 bên hông siết chặt lại. Tương tự động tác này nên thực hiện 5-10 lần liên tiếp. bài tập sẽ giúp cho toàn bộ vùng lưng, vai và cổ được giải phóng áp lực.

bài tập chữa đau vai gáy

 • Động tác tập co duỗi 2 vai

Tư thế này bạn chỉ cần đứng thẳng, 2 tay đưa ra sau lưng các ngón tay đan xen vào nhau thật chặt. Từ từ giơ 2 tay lên cao và rướn người uốn cong cơ thể về phía trước sao cho toàn bộ vai gáy được kéo dãn toàn bộ. Động tác được giữ trong 40s sau đó thả lỏng toàn bộ cơ thể ra và thực hiện liên tiếp 10 lần mới được nghỉ.

bài tập chữa đau vai gáy

 • Bài tập chữa vai gáy vươn dài

Bạn thực hiện bài tập này bằng cách đứng thẳng, 2 chân dang rộng ra 2 bên, 2 tay dạng rộng. Kết hợp hít thở thật sâu và thở ra chậm rãi từ từ. Kết hợp đưa tay phải lên trời, người nghiêng theo cánh tay đưa tạo thành một đường thẳng. Mặt đưa theo hướng trái nhìn lên trời, hít thở như vậy trong 10 giây. Sau đó bạn đưa toàn bộ người về tư thế ban đầu và thả lỏng toàn thân. Bài tập này giúp cho lưng, cổ, vai gáy được căng ra giúp cho các khớp chắc khỏe hơn.

bài tập chữa đau vai gáy

 • Bài tập luồn kim

Tư thế nằm trên sàn tập chống đẩy 2 tay và đầu gối. Sau đó lấy tay phải làm trị giữ toàn bộ trọng lượng cơ thể. Tay trái nhấc lên và luồn qua sang bên tay phải. Đẩy nghiêng cả người về phía bên trái căng hết cỡ lòng bàn tay hướng lên trên. Tư thế này được giữ nguyên 30 giây và lặp lại tương tự như bên phải. Bạn nên luyện tập liên tục 10 lần để kéo dãn toàn bộ phần bả vai và phần lưng. Giảm thiểu áp lực lên vùng cổ, giảm tỷ lệ đau đớn của các bộ phận khớp vai cổ.

bài tập chữa đau vai gáy

 • Tư thế mặt bò

Bạn có thể ngồi trên sàn nhà và giữ lưng thẳng đứng, 2 bàn tay thả lỏng cạnh người. Chân ngồi khoanh tròn, đặt chồng lên chân phải sao cho gót chân chạm mông, thực hiện động tác với tư thế hít thở nhẹ nhàng. Kéo căng 2 tay và giữ trong vòng 20s. Nên xoay bên với thời gian là 30 phút luyện tập trong ngày.

bài tập chữa đau vai gáy

 • Bài tập xoay tay

Bài tập chữa đau vai gáy này bạn có thể ngồi hoặc đứng sao cho tư thế thấy thoải mái nhất. Sau đó giữ cho phần cổ và lưng được thẳng nhất. Nâng 2 vai lên và thực hiện động tác xoay tròn theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 vòng thì dừng lại. Bạn nên thực hiện ngược lại và kiên trì luyện tập để bài tập phát huy tác dụng với các phần khớp vai.

bài tập chữa đau vai gáy

 •  Bài tập giãn cơ vai và cơ tay

Với bài tập này bạn chỉ cần đứng thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai trên. Sau đó đưa cánh tay trái bắt chéo qua bên phải giữ nguyên tư thế căng trong vòng 20s rồi thả lỏng cơ thể ra về trạng thái ban đầu. Bài tập này nên được thực hiện nhiều lần cho cả 2 bên tay để đảm bảo các cơn đau không xuất hiện.

bài tập chữa đau vai gáy

Một số lưu ý tập bài tập đau vai gáy cổ

Việc luyện tập sẽ mang lại hiệu quả tích cực nhất khi bạn thực hiện đúng quy tắc và ghi nhớ chú ý vấn đề sau:

 • Luyện tập các bài tập chữa đau vai gáy thường xuyên mỗi ngày 2 lần.
 • Không nên cố gắng sức khi sức khỏe không cho phép. Nếu thấy quá mỏi thì nên dừng lại.
 • Ngoài ra bạn có thể thực hiện thêm các bài tập đạp xe, đi bộ, thể dục dưỡng sinh để các bộ phận được luyện tập đồng đều hơn.
 • Không nên hoạt động những bộ môn thể thao vận động mạnh, làm ảnh hưởng đến những cơn đau vai gáy, khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Trong mọi tư thế sinh hoạt hàng ngày cố gắng giữ cho lưng ở tư thế thẳng.
 • Tránh xoay vai và bẻ cổ quá đột ngột.
 • Không nên ngồi làm việc một tư thế quá lâu, bạn nên vận động thường xuyên để giảm thiểu tình trạng đau vai gáy thường xuyên. Không nên căng thẳng mệt mỏi vì những áp lực công việc.
 • Không xem ti vi, điện thoại quá lâu và cúi đầu quá thấp khi xem điện thoại và độc sách.
 • Ngủ đủ giấc 7 tiếng một ngày, không thức khuya dậy muộn.
 • Không tắm quá muộn vào ban đêm và sử dụng nước lạnh
 • Hạn chế những sản phẩm kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

Bên cạnh việc chăm chỉ luyện tập bạn cũng cần phải có chế độ ăn uống lành mạnh giàu dinh dưỡng để cung cấp cho quá trình luyện tập đủ sức khỏe để học tập và làm việc.

Bạn nên chú ý thực hiện đúng quy tắc các bài tập chữa vai gáy. Để mang lại hiệu quả cao trong điều trị vai gáy tại nhà. Bạn nên lập kế hoạch theo dõi thường xuyên diễn biến của bệnh. Nếu các cơn đau kéo dài và nghiêm trọng hơn bạn nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ tốt hơn. Hy vọng các bài tập chữa đau vai gáy sẽ giúp ích cho bạn có được sức khỏe tốt nhất để làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

5/5 - (1 bình chọn)

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Bỉm Sữa
Logo